Triển lãm tranh tại San Jose, California
VASCAM Exhibition ǀ  NATURE AND US
Vinh danh họa sĩ Ann Phong và Trinh Mai

SJ Exhibition brochure cover 1

Nếu ai hỏi bạn: “Văn hóa Việt Nam có gì?” thì bạn sẽ trả lời ra sao?

Chúng ta ai cũng biết văn hóa truyền thống Việt Nam, với ca trù, hát chèo, cải lương, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Trãi, hát quan họ, hội Lim, tranh Đông Hồ, v.v. Nhưng hãy tạm thời quên văn hóa truyền thống, bây giờ là thế kỷ 21, người Việt Nam sáng tạo những gì?

Cũng hãy tạm thời quên văn hóa phổ thông (popular culture) vì không ai có thể cạnh tranh với văn hóa phổ thông. Mời bạn đến với triển lãm của VASCAM (Vietnamese American Society for Creative Arts and Music). Một trong những mục tiêu của VASCAM là nuôi dưỡng, ủng hộ và giới thiệu nghệ thuật sáng tạo của người gốc Việt cho cộng đồng người Việt và thế giới. Chú trọng vào high arts, kỳ này tập trung vào nghệ thuật tạo hình (visual arts), VASCAM vinh danh hai họa sĩ gốc Việt nổi tiếng mà nhiều người đã quen thuộc: Ann Phong và Trinh Mai. Hãy nghe triết lý sáng tạo của họ:

ANN PHONG:
“Trong quá trình sáng tác, tôi để cảm xúc tôi chuyển động với những gì (vấn đề) xảy ra xung quanh tôi.

“Tôi thích đi lang thang, thích nghe tiếng người, thích lẩn mình trong đám đông nhìn mọi người đang lao xao (loanh quanh) xoay xở  trong cuộc (để tìm cách) sống. Mỗi tác phẩm của tôi, mỗi quãng thời gian tôi sống, tôi đều ghi lại như một dấu khắc trên mạn thuyền đời. Những dấu khắc về con người sống xa xứ, con người sống tại quê nhà, hay con người sống ở thế kỷ 21.

“Rồi khi ngồi trước giá vẽ, những hình ảnh cảm xúc đó trở lại một cách tự nhiên. Màu sắc, bố cục từng tác phẩm di chuyển theo tâm thái của tôi lúc sáng tác.

“Khi tay tôi bắt được nhịp đập của tim tôi, tác phẩm tôi hoàn tất.”

1
Tác phẩm Ocean Heart của Ann Phong
Tác phẩm Looking at The Ocean From the Broken Boat của Ann Phong

TRINH MAI:
“Drawn from intimate experiences of heartache and triumph, of struggle and perseverance, and of loss and fulfillment, my work excavates my roots through abstract and literal representations. As a second generation Vietnamese American, my art practice allows me a chance to seek connection to my predecessors, so that I can interpret these stories through my own ears, eyes and hands.”

(Rút tỉa từ những trãi nghiệm riêng tư về niềm đau khổ và hân hoan, sự tranh đấu và bền bĩ, mất mát và lấp đầy, tác phẩm của tôi đào sâu gốc rễ của tôi qua các chi tiết miêu tả trừu tượng và sát thực. Là một người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai, nghệ thuật cho tôi một cơ hội tìm sự kết nối với tiền thân của tôi, để tôi có thể diễn giải những câu chuyện của họ qua chính đôi tai, cặp mắt và bàn tay của mình.)

Tác phẩm Arrival của Trinh Mai
Tác phẩm Sữa Xưa (Milk of Old) của Trinh Mai

Thể hiện một cách sống động, duyên dáng và thấm thía cuộc sống quanh mình, cả Ann Phong và Trinh Mai miết vào tác phẩm của họ những chất liệu mà mỗi người trong chúng ta đều biết và có những trãi nghiệm và kết nối riêng: bao nylon, rác điện tử, vỏ sò, sợi chỉ đỏ, túi trà cũ của mẹ, mảnh khăn tang cho bà, những hạt gạo, v.v.

Để trò chuyện, hiểu biết, cảm nhận, và sờ mó được: những người con Việt Nam của thế kỷ 21, cụ thể là người Mỹ gốc Việt, đang sống như thế nào, suy nghĩ ra sao và sáng tạo những gì—mời bạn đến với VASCAM Exhibition ǀ  NATURE AND US.

Saturday, July 23, 2016: 4-9 PM, Charitable Invitation (RSVP)
Sunday, July 24, 2016: 3-8 PM, Open Invitation
743 Portswood Drive , San Jose, CA 95120

Một phần của chương trình thứ Bảy là để gây qũy cho VASCAM. Đến thời điểm này, vì không gian có giới hạn, chỗ trống cho ngày thứ Bảy đã đầy. Mời quý vị tham dự ngày Chủ Nhật.

Hãy theo dõi và tham gia vào hành trình của VASCAM (www.vascam.org) để thưởng thức nghệ thuật sáng tạo của người gốc Việt trong các lĩnh vực khác như âm nhạc, văn chương, ẩm thực.

SJ Exhibition brochure cover 2