sapa-0

—– Read the English version —–

Photos by Anvi Hoàng 

Muốn thưởng thức 50 sắc màu xanh, chỉ cần cuốc bộ xuống thung lũng Mường Hoa. Từ đầu cho đến cuối cuộc hành trình: tôi đi trong sương mù, rồi sương mù tan, trời nhiều mây, rồi mưa tới, rồi mưa đi. Tất nhiên là không có hình mưa rồi! Không có chỗ nào trú mưa. Cứ thế mà đi. Tôi chống dù làm gậy, nhiều người mặc áo mưa. Một lúc nào đó trong mưa và sau cơn mưa, hai chân hai tay tôi choài dưới đất mà cố giữ thăng bằng, trên con đường bùn lầy trơn trợt bé tí chạy vòng quanh các đồi lúa xanh mơn mởn mát mắt mát ruột, còn áo quần giày dép và tay chân thì đang khô cứng lại vì bùn. Ai cũng té lăn cả, trừ mấy người dân tộc. Ở đó mà hình với hài! Cứ thế mà đi. Rồi mây lại giăng mù, rồi tan, mặt trời như muốn ló ra, rồi trời lại mưa, rồi mặt trời lấp ló một tí, và trời nắng chói chang. Cuối cùng thì trời cũng nắng!

Tôi đến Sapa – thiên đường cho những người yêu thiên nhiên.

sapa-1

sapa-2

sapa-3

sapa-5sapa-6sapa-7sapa-8sapa-9sapa-10sapa-11sapa-12Thời tiết ở Sapa thay đổi mau đến nỗi dân địa phương hay đùa rằng khách đến Sapa sẽ được thưởng thức 4 ‘mùa’ trong một ngày: sương mù, mây mù, mưa, nắng. Thật ra nếu để ý kỹ, có cả tá những khoảnh khắc tuyệt vời để mà tâm trạng. Tôi ghi lại hơn nửa tá. Tôi tả trời, còn các bạn cứ tự do tâm trạng nhé.

Từ ban công nhìn ra, núi và thung lũng là bức tranh hàng ngày trước mắt tôi. Ngọn Fansipan cao nhất Việt Nam, 3.423 mét, lúc thì thách thức, lúc lẳng lơ, lúc dữ dội, tùy là trời đất thế nào trong ngày. Trời trong và đỉnh núi khoe ngọn thì tôi cảm giác như giơ tay ra là chạm được chúng ngay. Mà chúng gần thật – cách có 9 cây. Lúc trời mưa, hoặc sương mù hoặc mây mù xuống thấp, mọi thứ trở nên bí ẩn sau bức màn sương khói trắng.

Để cho trí tượng tượng rong chơi. Làm biếng hay hoạt động gì thì bạn cũng có thể thật sự thư giãn ở Sapa.

sapa-13 Tâm trạng 1? – Mây mù.

sapa-14Tâm trạng 2? – Sương mù.

sapa-15Tâm trạng 3? – Mưa.

sapa-16Tâm trạng 4? – Trước khi mặt trời mọc, trời se lạnh, núi khoe ngọn.

sapa-17Tâm trạng 5? – Nắng.

sapa-18Tâm trạng 6? – Mặt trời lặn, núi gần núi xa.

sapa-22Tâm trạng 7? – Tôi có thể ngồi ở ban công cả ngày mà nhìn trời thế này.

sapa-21Tâm trạng 8? – Tôi đang ở đâu đây?

(Nếu không nói, người nước ngoài nhìn tấm hình này mà nghĩ đến những nơi đẹp nhất ở Thụy Sĩ, hay Ý, hay Pháp.)