PBN114 Poster

—– Read the English version —–

Vào ngày Thứ Bảy, 4/4/2015 và Chủ Nhật, 5/4/2015 Giáo sư Tiến sĩ P.Q. Phan (Phan Quang Phục) xuất hiện trên chương trình Paris By Night 114 với tư cách là một khách mới danh dự. Vào lần xuất hiện này, một trích đoạn trong vở opera của ông, Câu Chuyện Bà Thị Kính / The Tale of Lady Thị Kính, bài aria Taking You To The Market Place /  Bế Con Ra Chợ, cũng được trình diễn.

P.Q. Phan giải thích về bài hát: Taking You to The Market Place (Bế Con Ra Chợ) là bài hát cuối trong Cảnh 2, Màn 9 của vở opera The Tale of Lady Thị Kính / Câu Chuyện Bà Thị Kính. Bài hát này diễn tả sự thăng hoa cả về mặt tinh thần và thể xác, thời điểm Tiểu Kính Tâm bồng đứa bé bị bỏ rơi ra chợ xin ăn. Bài này có hai phần: phần hát nói (recitative) mang tính giảng giải và giải thích tại sao Tiểu Kính Tâm nhận đứa bé làm con, và phần hát Aria tuy buồn nhưng mang tính lạc quan để diễn tả sự thăng hoa về tinh thần trong cuộc hành trình mới cho cả hai. Âm nhạc của hai phần đều đi từ thấp đến cao để giải bày mong ước đạt tới ý nghĩa cao hơn trong cuộc sống bằng tình thương và sự hy sinh. Âm nhạc đi lên cao cũng là để miêu tả việc Tiểu Kính Tâm sắp bước vào cõi Niết Bàn. Trong giai điệu ‘ru và nhịp điệu như bước đi’ êm ái, phần Aria diễn tả tinh thần cao cả lạc quan chứ không phải bi thảm của người sư trẻ khi đối diện với cái chết. Âm nhạc được sáng tác một cách kỹ lưỡng và tinh vi để diễn tả sự sâu sắc của lời nhạc bằng những nốt cao hoặc thấp có chọn lọc thích hợp với ý nghĩa của từng chữ. Ở đoạn cuối, chữ “live” được kéo lên ở tông cao để diễn tả mơ ước sống còn cho đứa trẻ, nhưng chữ “grow” ngược lại được đưa xuống tông thấp để cho thấy sư tương phản trong tình cảnh của người sư trẻ khi mà cái chết đang đến gần.

Taking You to The Market Place (Bế Con Ra Chợ) được trình bày bởi: Teresa Mai, Nguyễn Hải Hoàng, và Nguyễn Bảo Thi.

Teresa Mai là người được đào tạo chính quy cho lối hát opera và đủ khả năng để trình diễn bài hát này. Cô có bằng thạc sĩ từ trường Boston Conservatory và đã tham gia nhiều vai trong các buổi trình diễn opera chuyên nghiệp ở hoa kỳ.

Vĩ cầm gia Nguyễn Bảo Thi là thần đồng vĩ cầm. Anh vào học trường nhạc Julliard lúc 14 tuổi và đã trình diễn trên nhiều thính đường quan trọng ở Hoa kỳ. Anh cũng là concert master trong nhiều dàn nhạc giao hưởng ở California. Đây không phải là một điều dễ làm.

Dương cầm gia Nguyễn Hải Hoàng có kinh nghiệm rộng hấp thu lối giáo dục ở Paris cho đến trường Jacobs School of Music rồi hiện nay đang theo đuổi bằng tiến sĩ biểu diễn piano ở California. Anh có khả năng hòa tấu với ca sĩ, đây là một kỹ năng đặc biệt mà nhiều người chuyên về trình diễn piano độc tấu không thực hiện được.