cropped-vascam-concert2.jpg

(Bài viết cho báo Việt Tide)

Hãy TƯỞNG TƯỢNG:

Một khán phòng tươm tất, hiện đại, ánh sáng êm dịu. Khán giả ngồi đầy chật phòng. Tiếng nhiều người hàn huyên vang vang. Nhiều người khác trong số họ chăm chú đọc tập sách nhỏ chứa đựng thông tin về buổi hòa nhạc. Trên sân khấu, chiếc dương cầm đen bóng loáng nằm khoe mình, ngạo nghễ. Tạm thời hài lòng bầu bạn cùng chiếc ghế da cũng màu đen, thấp nhỏ.

Đúng 7:30 tối, đèn bắt đầu mờ dần ở hàng ghế khán giả và sân khấu sáng lên. Mọi người biết rằng đó là dấu hiệu buổi biểu diễn bắt đầu. Trong khoảnh khắc, tiếng nói chuyện ngưng bặt, mọi người ngồi thẳng lưng, mắt hướng thẳng phía trước, im phăng phắc, chời đợi.

Người ta bắt đầu nghe tiếng bước chân lọc cọc khẽ khàng, một bóng áo đen xuất hiện, tay cầm đàn. Theo sau anh là ba người nữa. Tổng cộng: một anh celloist, một chị cầm viola, một chị mang violin, một anh violinist. Tất cả họ đều mặc trang phục đen trịnh trọng, đàn bà thì váy, đầm; đàn ông thì vét. Họ cúi đầu chào khán giả, xong ngồi xuống so đàn, bắt đầu chơi.

Tiếng nhạc réo rắc, chập chùng. Trong không gian tĩnh lặng, người nghe tưởng như thấy bóng dáng cô đồng thấp thoáng đâu đây. Tỉnh ra, trước mặt là tứ tấu đàn dây kéo. Người ta tự hỏi: “Ta đang ở nơi nào trong không gian đương đại?” Bài trình diễn mở đầu “Màn 1” xuất sắc của tứ tấu đàn dây kéo VASCAM Quartet do Chương Vũ dẫn đầu chính là tượng trưng cho âm thanh hiện đại hóa của hát bội và hát đồng bóng (hay chầu văn) đưa thính giả đến không gian hiện tại giữa Âu và Việt Nam, làm cho người nghe quên đi thời gian đương thời.

Khi tiếng đàn chấm dứt, một tràng vỗ tay như pháo vang lên. Bốn, ba, hai, một. Họ bước thành hàng đi vào bên trong.

Im lặng bao trùm trong giây lát.

Một bóng hồng thướt tha tiến ra sân khấu, theo sau là anh chàng com-plê tóc ngắn. Khán giả mỉm cười ào ào vỗ tay. Họ trình bày các đoản khúc Hồ Xuân Hương. Tự tình và bi kịch Hồ Xuân Hương được diễn giải qua âm thanh hiện đại của tiếng đàn dương cầm điêu luyện của Nguyễn Hải Hoàng và giọng hát đầy kịch tính của Bích Vân. Nhạc đã xong rồi mà người nghe như vẫn ngẩn ngơ: Quả mít! Bánh trôi nước!

Rồi người nghe lại được dẫn dắt đến tư tình lãng mạng trong âm thanh điển hình Việt Nam giữa thế kỷ 20 qua lời ca Việt Nam trữ tình của bài Nguyệt Cầm trình diễn qua tiếng ca duyên dáng của Teresa Mai và âm thanh guitar đầm ấm của Trịnh Hoàng Hải. Sau đó là âm thanh chiến tranh tan nát và đau thương của tứ tấu VASCAM mà cuối cùng được vá lại bởi âm thanh và niềm nhớ thanh nhã của bài Hương Xưa.

“Màn 2” mô tả bản chất và tinh thần đẹp vượt thời gian của Câu Chuyện Bà Thị Kính, được diễn giải theo phương cách phổ quát (universalism) chú tâm đến nỗi lòng của người đàn bà. Các aria chọn lọc trong màn này diễn giải các sắc thái đa dạng trong tính cách của nhân vật để lột tả các vấn đề về thân phận con người, về tính cam chịu, lòng sân hận, về tình yêu nhân loại và sự giải thoát. “Màn 2” được trình bày qua tài năng xuất sắc của ca sĩ Bích Vân và Teresa Mai, và các nhạc công chuyên nghiệp điêu luyện: vĩ cầm thủ Bảo Thi, dương cầm thủ Nguyễn Hải Hoàng, và tứ tấu VASCAM do Chương Vũ dẫn đầu.

Và cứ như thế, cứ như thế. Đêm nhạc 26 tháng Ba lúc 7 giờ 30 tối tại Brown Foundation Performing Arts Theater ở thành phố Houston, Texas, tựa đề Giọng Nói Của Hai Thế Hệ choáng hồn khán giả. Buổi hòa nhạc này là một sự kiện quan trọng và đáng chú tâm cho những người ham mê nghệ thuật âm nhạc và văn hóa trong thời đại mới ở Hoa Kỳ. Với những ca khúc nghệ thuật bất hủ của Cung Tiến và các aria trong Câu Chuyện Bà Thị Kính của P.Q. Phan mọi người sẽ cảm nhận được nét đẹp của người Việt Nam nói riêng và của nhân loại nói chung.

Houston concert.general info.color

Những điều MỚI về buổi hòa nhạc:

Buổi hòa nhạc 26 tháng 3 lần này giới thiệu tới khán giả thể loại hát opera: tức là hát không cần dùng mi-crô. Các nhạc cụ sử dụng là thích hợp cho chương trình thính phòng, giao hưởng và không cần loa phóng thanh.

Nói về âm nhạc, nước nào cũng chia nó ra hai phần: “vernacular music”, tạm dịch là âm nhạc dân gian hay phổ thông và “cultivated music” tạm dịch là âm nhạc hàn lâm. Và chương trình đêm nhạc 26 tháng 3 là âm nhạc hàn lâm của Cung Tiến và PQ Phan. Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức một buổi nhạc hàn lâm phong phú bao gồm nhạc không lời, ca khúc nghệ thuật (art song) và nhiều điệu ca (aria) từ vở opera Câu Chuyện Bà Thị Kính. Một điều đáng tự hào khác về buổi hòa nhạc này là 70% nhạc công cho buổi hòa nhạc là người Mỹ gốc Việt đến từ khắp nơi: Anaheim, Los Angeles, Venice thuộc miền Nam California; Fresno thuộc miền Bắc California; Denton và Houston thuộc Texas.

Đúng thế: chúng ta có nhà sáng tác nhạc tầm vóc quốc tế, chúng ta có ca sĩ opera, chúng ta có nhạc công siêu sao, điêu luyện. Nói theo kiểu người Mỹ gốc Việt: chúng ta có composers tầm vóc quốc tế, chúng ta có opera singers, chúng ta có performers siêu sao, điêu luyện. CHÚNG TA CÓ TỰ HÀO VIỆT NAM. Rồi một ngày nào đó, 100% nhạc công sẽ là người Mỹ gốc Việt.

Những điều KHÔNG về buổi hòa nhạc:

Không tiếng trẻ con réo như còi hụ, bước chân thình thịch bốn góc phòng trước sau.
Không có người đi ra đi vô đóng mở cửa sầm sập không kể trễ giờ.
Không tiếng người xì xầm đằng trước đằng sau bên trái bên phải, ồn ào lộn xộn.
Không có điều gì làm mình xấu hổ hoặc bực mình.
Buổi nhạc sẽ bắt đầu đúng 7:30 tối, quý khách đến trễ phải chờ bên ngoài và sẽ được mời vào trong giai đoạn phù hợp.

Những điều ĐƯỢC về buổi hòa nhạc:

Ban tổ chức khuyến khích các bà các cô các chị các em mặc áo dài, các anh các chú các cậu các em đóng vét đánh giày, để khuyếch trương tinh thần và vẻ đẹp của Việt Nam. Mọi người được một cơ hội trưng diện và giải khuây.

Đây là một buổi nhạc có tính chất đa dạng. Khán giả sẽ được giải trí, được nâng cao tiềm thức âm nhạc, được thưởng thức văn hóa cổ truyền dân gian Việt Nam, được nghe ngắm nghệ thuật âm nhạc đương đại, và được thử thách cảm giác về âm nhạc.

VOICES OF TWO GENERATIONS
Buổi hòa nhạc Giọng Nói của Hai Thế Hệ: Cung Tiến & P.Q. Phan
March 26, 2016 – 7:30 PM    
The Brown Foundation Performing Arts Theater
1370 Southmore Blvd, Houston, TX 77004

Chi tiết mua vé và liên lạc:
Ms. Kim Nguyen: 713-444-6027, Email: kimzung73@gmail.com
Ms. Nina Nguyen: 713-569-1664, Email: fongnin@yahoo.com

Houston concert.collage