boutique-1
Chào buổi sáng! kiểu Việt Nam.

—– Bài đăng trên Nhật Báo Viễn Đông —– Read the English version —–

Taxi vừa tới khách sạn thì anh bellboy ở đâu đã chạy tới mở cửa xe cho bạn. Rồi anh xách vali của bạn vào trong và mời bạn ngồi. Một nhân viên khác của khách sạn bước đến phía bạn trên tay là một cái khay trên đó có khăn lạnh được cuốn tròn gọn gẽ bên cạnh là một bông hoa lan màu tím tươi roi rói. Vừa cầm khăn lên lại có một nhân viên khác đến mời bạn uống nước sấu Hà Nội. Bạn được phục vụ từ đầu đến chân như ‘thượng đế’ thật sự!

Đây không phải là sự tiếp đón của một khách sạn 4, 5 sao đâu, mà là khách sạn 3 sao boutique hotel Meracus 2 ở Hà Nội đấy! Boutique hotel là phiên bản mới của mini hotel. Mini hotel là loại khách sạn tư, nhỏ, mọc lên như nấm vào cuối những năm 80 và vào những năm 90 ở Việt Nam khi cải tổ kinh tế bắt đầu được thực hiện dẫn đến nền kinh tế mở như hiện nay. Qua thời gian, khách sạn mini không còn đáp ứng được những đòi hỏi về chất lượng và thái độ phục vụ của cả khách hàng nước ngoài và khách du lịch trong nước. Thế là một loại khách sạn có đẳng cấp cao hơn ra đời: boutique hotel. Do vậy khách sạn boutique là hiện tượng của thế kỷ 21. Cái tên mới này phản ánh thời đại mới cũng như sự phát triển về trình độ dịch vụ chuyên nghiệp mà nhân viên khách sạn thể hiện.

boutique-2
Hoa trong phòng khách.

Tại Meracus 2, nhân viên khách sạn cho rằng chữ ‘boutique’ nghe ‘sang’ hơn. Mà ‘sang’ đúng là thái độ mà họ bộc lộ, trong cách họ ăn mặc và giao tiếp với khách hàng. Các nhân viên quản lý, lễ tân, phục vụ nhà hàng, đầu bếp của khách sạn đều là sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành Du Lịch, hoặc sinh viên Cao đẳng khoa Nấu ăn. Họ đều có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc trong ngành chuyên môn của mình. Một điểm chung dễ nhận thấy ở đây là tất cả nhân viên của khách sạn đều trẻ, chuyên nghiệp, có tinh thần làm việc nghiêm túc và có đạo đức. Họ cùng nhau quản lý Meracus 2 như một cơ sở kinh doanh gia đình và tạo ra được một môi trường thân thiện ấm cúng để khách có thể có được một kỳ nghỉ tốt đẹp nơi đây. Họ nói rằng mục tiêu của họ là làm cho khách hàng hài lòng và có được một kỳ nghỉ thoải mái và vui vẻ. Và họ đã thành công.

boutique-2b
Một phần bộ phận Bếp (từ trái sang phải): Phụ Bếp Nguyễn Hồng Quân, Nhân viên Phục vụ Nguyễn Hoa (Hana), Bếp Trưởng Lưu Thanh Bình, NV Phục vụ Dương Huyền.

Nói đến Meracus 2 là vì tôi ở đây cả tuần. Nơi đây, nhân viên nhiệt tình hết cỡ trong việc tìm kiếm thông tin du lịch, di chuyển, cất giữ hành lý cho bạn, và đối xử với bạn như người trong nhà. Meracus, bao gồm Meracus 1 và 2, đang nhắm vào việc xây dựng một nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam về chất lượng dịch vụ. Để chứng minh quyết tâm của mình, chỉ một thời gian ngắn sau khi khai trương vào tháng 10/2011, Meracus 1 nhận được ngay Chứng Nhận Khách Sạn Xuất Sắc (Certificate of Excellence) cho năm 2012 và 2013 từ Tripadvisor do chất lượng dịch vụ được khách hàng đánh giá tốt, đưa khách sạn lên hạng thứ 8/475 khách sạn ở Hà Nội. Cùng năm 2013, Meracus 1 cũng nhận được Giải Thưởng Bình Chọn Của Khách Hàng (Travellers’ Choice 2013 Winner), là giải thưởng được TripAdvisor bầu chọn và trao tặng cho 25 khách sạn có chất lượng dịch vụ tốt nhất Việt Nam năm 2013 dựa trên đánh giá của khách hàng năm 2012. Trong đó, Meracus 1 đứng thứ 5 trong số 25 khách sạn này. Tiếp theo, khách sạn Meracus 2 được khai trương vào cuối tháng 2/2013. Theo cô Lã Hà Lan, Quản lý Marketing và Đặt Phòng (Sale Manager) của Meracus 2, “chính các nhân viên chủ chốt đã làm nên thành công của Meracus 1 hiện đang làm việc tại Meracus 2”. Rõ ràng là họ đang muốn lập lại ‘kỷ lục’ của mình, cho nên khách hàng ở Meracus 2 có thể cảm nhận được ngay chất lượng dịch vụ ngang tầm 4, 5 sao ở đây.

boutique-3

boutique-4

Tại Meracus 2, ngoài những nhân viên vui vẻ luôn mĩm cười, trái cây tươi hàng ngày, hoa tươi (phòng VIP có một bình hoa lớn trong phòng khách, một bình nhỏ trên bàn đọc sách, và thêm một bình nhỏ nữa trong phòng tắm), bữa ăn sáng ở đây thuộc loại có đẳng cấp cao. Thay vì ăn sáng loại buffet như các khách sạn khác, Meracus 2 đưa ra một thực đơn cho khách tùy ý chọn: thức uống, khai vị, món chính, món chay, tráng miệng. Thức ăn được chuẩn bị và nấu ngay sau khi gọi. Nóng và ngon lành! Tôi cố thử tất cả các món trong một tuần nhưng không thể. Nếu bạn ăn nhiều hơn thì có lẽ nếm được toàn bộ thực đơn chăng!

Thực đơn bao gồm các món được lựa chọn kỹ lưỡng từ các món ăn kiểu Âu và kiểu Việt Nam, cộng thêm một ít món của Nhật, Indonesia, và Mễ. Mọi thứ tôi gọi đều ngon tuyệt vời. Khi món ăn được dọn lên, ‘ăn’ bằng mắt trước cũng cảm thấy no một phần rồi.

* Đầu tiên, trái cây tươi, và cà phê trong một chiếc tách xinh xắn sẽ làm cho bạn vui cả ngày.

boutique-5

* Muốn thử món Tây, tôi gọi phân nửa phần French toast: bánh mìn cắt dày chiên bơ ăn với syrup Canada thật, thịt ba chỉ ráng giòn và dừa nạo. Sự kết hợp giữa vị ngọt và mặn, giữ cái giòn và mềm, giữa mùi thơm của mật và bơ – đúng là rất ngon miệng.

boutique-6

* Chef’s egg benedict cũng là một ngạc nhiên khác. Trứng trần (poached egg) vừa mềm ăn, thêm mùi vị của caper và tỏi chiên bơ nữa, không chê vào đâu được.

boutique-7

* Corned beef cũng thế: sẽ làm bạn ngạc nhiên.

boutique-8

* Muốn hương vị Việt Nam, hãy gọi Chef’s phở. Đây là món được khách hàng rất ưa chuộng.

boutique-9

* Rồi, cơm rang trong trái dừa như thế này thì thật là cám dỗ. Thường tôi không thích cơm chiên, nhưng cơm rang ở đây ngon bá chấy.

boutique-10

* Gỏi cuốn nhìn đẹp bao nhiều thì cũng ngon bấy nhiêu.

boutique-11

* Gỏi bưởi vừa đẹp, vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Còn muốn gì nữa nào?

boutique-12

* Một ngạc nhiên khác ở Meracus 2 là Today’s Special do đầu bếp của khách sạn tiến hành thử nghiệm và đã được khách hưởng ứng rất tốt. Thực đơn Today’s Special vẫn đang tiếp tục phát triển. Món Kem trứng mới được đưa ra có thể sẽ trở thành món ăn được ưa thích của khách sau một thời gian. Hãy chờ xem.

boutique-13

Chúc quý vị ngon miệng nhé!