Hai tấm hình, hai sự lựa chọn

sai gon-1

—– Read the English version —–

Hình 1: Giao thông đông đúc tại Sài Gòn.

sai gon-2

Hình 2: Tòa nhà Bitexco ở trung tâm Sài Gòn, là tòa nhà được CNN Travel bình chọn là một trong 25 tòa nhà có kiến trúc ấn tượng nhất trên thế giới (tin ở đây, hình số 7).

Câu hỏi: Nếu cần một tấm hình để dùng trong bài viết về Sài Gòn hoặc Việt Nam, bạn sẽ chọn tấm hình nào, và bạn nghĩ tấm hình nào người ta thường dùng hơn khi viết về Sài Gòn hoặc Việt Nam?

4 Comments

  1. Bạn qying: “tấm hình kẹt xe phản ánh chân thật nhất một khía cạnh của Việt Nam.” –> chữ MỘT ở đây rất quan trọng. Đồng ý hoàn toàn với bạn.

    “Khi nghĩ tới Việt Nam thì điều đầu tiên bạn nghĩ sẽ là hình ảnh kẹt xe ở một vài thành phố lớn.” –> Đây chính là vấn đề. Thành phố lớn nào trên thế giới chả có kẹt xe. Nhưng tại sao khi nghĩ đến Bangkok người ta nghĩ tới chùa, New York người ta nghĩ tới nhà cao tầng, Chicago tới các kiến trúc đặc biệt hoặc bảo tàng, v.v. Trong khi đó, Việt Nam thì kẹt xe? Được lọt vào danh sách 25 tòa nhà đẹp nhất thế giới không phải là dễ. Bitexco đúng ra phải được ca ngợi và dùng trong báo chí như là biểu tượng của Sài Gòn. Người nước ngoài không làm thế vì người ta không muốn nhìn thấy hoặc nghĩ đến những chuyện tốt của Việt Nam nói chung. Đó là cách nhìn của tôi đối với vấn đề này.

  2. chắc chắn là thế rồi. Mỗi người có suy nghĩ và cách nhìn nhận khác nhau. Theo em. tấm hình kẹt xe phản ánh chân thật nhất một khía cạnh của Việt Nam. Khi nghĩ tới Việt Nam thì điều đầu tiên bạn nghĩ sẽ là hình ảnh kẹt xe ở một vài thành phố lớn.

  3. Chỉ có hai tấm hình, nhưng mỗi người đều có lời giải thích riêng về việc tại sao họ chọn tấm này thay vì là tấm kia. Tôi biết sự lựa chọn của bạn, nhưng không biết lời giải thích của bạn. Lời giải thích này nói lên vài điều về cách người đó nhìn cuộc sống và con người. Bạn có nghĩ thế không?

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.