Sàn(G) Chữ Việtnam 300

Hồi xưa tôi đi nghe nhạc. Trên sân khấu 120 nhạc sĩ của dàn nhạc lớn ngồi xếp hàng ngay ngắn hướng về nhạc trưởng. Sau vài giây chuẩn bị, nhạc trưởng vung tay và âm thanh bùng nở khắp không gian. Đây là bài cho dàn nhạc giao hưởng, 45 phút, gồm nhiều chương. 

Sau hai phút, tôi thấy rằng chương một không hay và tôi không thích tí nào. Điều quan trọng hơn là nhạc đã không hay, nhạc trưởng còn làm cho nó tệ hơn. Âm thanh trong mấy phút đầu lọt chọt không ổn và đây là trách nhiệm của nhạc trưởng. Có một số nhạc công chơi hơi chậm 1/5 giây hoặc hơi sớm 1/3 giây. Thế là hỏng cả. Có vẻ như ông ta không kiểm soát được dàn nhạc 100 phần trăm cho nên mới có tình trạng âm thanh lồi lõm xấu xí như thế. May mắn thay, qua chương hai nhạc trưởng có sự điều chỉnh và mọi thứ đâu vào đó. Âm thanh bây giờ êm mượt và dữ dội đúng như nó phải thế. 

Sau buổi nhạc tôi có dịp nói chuyện với một số bạn là giáo sư ngành sáng tác nhạc. Tôi chia sẻ suy nghĩ về chương một. Họ đồng ý và nói: “Ừ, phần đầu ông ấy sloppy.” Mắt tôi như nở hoa! Tôi hiểu nghĩa chữ sloppy nhưng chưa bao giờ nghĩ người ta có thể dùng sloppy như thế này. Và như thế, tôi học được: trong ngôn ngữ âm nhạc, sloppy là thế đấy.

Một nhạc trưởng có thể sloppy, một nhạc công hoặc nhà sáng tác nhạc cũng có thể sloppy. Mình cũng có thể dùng sloppy để nói đến một phần nào đó trong bài nhạc. 

Trong ngôn ngữ âm nhạc, sloppy là thế đấy!