Sàn(G) Chữ Việtnam 300

Hồi xưa, cứ thấy người Việtnam trong nước đặt tên ở nhà cho con là tên Tây, tôi thấy chướng tai. Và gần đây, người ta đổi tên Việtnam ra tên Tây luôn, chỉ giữ lại cái họ tiếng Việtnam. Tôi không hiểu tại sao họ làm như vậy? Lòng tự hào Việtnam để ở đâu? Lấy tên Tây cho vui? Nghe lạ tai? Nghe hay? Nghe ‘tiến bộ’? 

Làm tôi nhớ tới câu chuyện sau, đại khái như vầy: Có một lần Einstein đội mũ đi ra đường, người bạn bảo sao ăn mặc lôi thôi thế. Einstein mới trả lời: Nếu anh đã có cái đầu dưới cái mũ, anh chẳng cần cái gì khác. Nếu anh không có cái đầu dưới cái mũ, tất cả những thứ khác mà anh có chả là gì cả.

Đồng ý với ông già Einstein nhỉ, rằng nếu có cái đầu thông minh, tức đã có lòng tự tin đối với bản thân, thì ai có nói gì cũng không ảnh hưởng tới mình, áo quần hoặc những thứ vật chất bên ngoài không quan trọng nữa.

Thế cho nên, người Việtnam có muốn lấy tên Tây tên Hàn kiểu gì là chuyện của họ. Tôi chỉ hy vọng họ có ‘cái đầu’. Mặc áo cổ rộng khoe ngực, hoặc mặc quần sọt ngắn trên đầu gối một gang tay, hoặc hút thuốc lá, hoặc mua/mặc đồ hiệu, v.v. không phải là bằng chứng cho thấy mình là người tiến bộ. Tiến bộ hay không nằm ở cái đầu.