Sàn(G) Chữ Việtnam 300

1./. Hồi xưa bị nhồi sọ kiểu giáo dục giáo điều, học rằng bản chất con người là thiện. Thật thế ư? Bạn hãy tự rút ra kết luận : Bản chất con người là gì mà : Sau hơn 2000 năm lịch sử, nỗi ám ảnh và kinh hãi lớn nhất của đàn bà vẫn là bị cưỡng hiếp. Chúng ta đã học cách sống với nhau như thế này ư? Qua hơn 2000 năm?

2./. Ở Mỹ, người ta không phán xét bản chất con người là hiền hay dữ. Họ nghiên cứu để tìm hiểu xem tính cách con người từ đâu sinh ra. Hai quan điểm chính là: trời sinh (nature) và dưỡng dục (nurture). Gần đây ranh giới giữa hai thuyết này mờ đi. Ví dụ điển hình là qua sô TV Dexter. 

Dexter mô tả đời sống của một ‘kẻ’ giết người hàng loạt. Anh ta làm việc cho sở cảnh sát, nhờ đó biết đến các tội phạm. Thế là anh lên kế hoạch để giết những người mà lâu rồi cảnh sát vẫn không bắt được, hoặc bắt được mà không kết tội được vì không có bằng chứng thuyết phục và phải thả ra.

Điều thú vị nhất về sô này là nhân vật Dexter được dựng như một người bình thường, dễ mến. Càng về sau, người xem càng có cảm tình nhiều hơn với anh. 

Việc người xem rất yêu thích sô này (8 seasons) cho thấy người ta chấp nhận rằng con người có thể rất dã man. Hơn thế nữa, đôi khi sự tàn bạo này là cần thiết. 

3./. Hiền-dữ, đúng-sai, đẹp-xấu, v.v. : Bạn có cho rằng nhận xét kiểu hai thái cực (binary) như vầy chỉ là tương đối?