Chân dung người Việt thế kỷ 21

Một góc chung cư quận 7 nơi Mai C. ở. Hình: Mai C.
Một góc chung cư quận 7 nơi Mai C. ở — Hình: Mai C.

—– Bài đăng trên Nhật Báo Viễn Đông —– Read the English version —–

Người Đà Nẵng. Năm 1996 Mai C. bước chân vào Sài Gòn lần đầu tiên. Cảm giác choáng ngợp: sao nhiều nhà cao tầng đến thế, Sài Gòn đẹp quá, thật tráng lệ! Nhìn những tòa nhà cao tầng đẹp đẽ, một ý tưởng lóe lên trong đầu cô liền lập tức: mình sẽ vào làm trong những tòa nhà đó. Là người đi tìm cái đẹp, suốt thời gian học đại học, trong đầu cô lúc nào cũng nhắm tới tương lai ấy.

Từ cái ngày đầu tiên đó nhìn về tương lai hơn 15 năm sau, tức là vào thời điểm hiện tại của 2013, những toà nhà cao tầng ở Sài Gòn không còn là đỉnh chinh phục của Mai C. nữa. Cô hiện là Quản Lý về Tiếp Thị và Bán Lẻ (Marketing and Retail Manager) của một công ty điện thoại di động ở Sài Gòn, và sống trong một căn hộ chung cư cao cấp ở quận 7, nơi có hầm xe rộng rãi, có bờ sông để dạo quanh, môi trường sống tốt. Từ cửa sổ văn phòng hoặc căn hộ của mình nhìn ra, Sài Gòn xinh đẹp và rộng lớn giờ đây được thâu tóm trong tầm mắt của Mai C.

Mai C. lái xe đưa tôi dạo quanh Sài Gòn, đặc biệt là khu vực quận 7. Ngồi trong chiếc Mercedes đen bóng, nhìn Sài Gòn bụi và nóng qua cửa kính, cảm giác giống như 007 trên những chiếc xe đa năng của mình – những phương tiện chuyên biệt cho những con người có đẳng cấp! Quý vị đã bắt đầu hiểu được cảm giác của giới trẻ Việt Nam thành đạt ở thế kỷ 21 chưa? Nhiều người trong số họ làm việc trong ngành công nghệ nơi mỗi ngày người ta đều khám phá ra cái mới, và công nghệ có thể làm được tất cả những gì mình tưởng tượng ra được – một cuộc sống mà thực tế và viễn tưởng đã trộn lẫn và nhau.

Những câu chuyện về cách làm tiền và tiêu xài của họ nghe qua thì thấy “đơn giản” như chuyện của “bọn trẻ” ấy mà. Nhưng xét kỹ từng câu, chữ sẽ thấy được tầng tầng lớp lớp những suy nghĩ tận đáy lòng của họ. Chúng sâu sắc và tràn đầy nhiệt tình với cuộc sống.

Anvi Hoàng: Nhu cầu của bạn lúc trước khi có nhiều tiền so với bây giờ có thay đổi không?

Mai C.: Thật ra không phải thay đổi. Nhu cầu của con người, hễ có A thì muốn B. Nhưng A thật ra cũng chỉ là ngưỡng cửa mở ra để mình “thấy” sau A là cái gì nữa. Càng “thấy” nhiều, mình càng sắc bén hơn về cái mình muốn. Cho nên nếu không có cơ hội “nhìn thấy” thì cũng không biết mình muốn gì. Tôi là người may mắn “nhìn thấy” nhiều thứ nên biết rõ mình muốn gì. Có nhiều người, cả đời họ cũng không biết họ phù hợp với cái gì.

AVH: Vậy bạn muốn cái gì?

Mai C.: Tôi muốn làm việc qua nhiều phòng ban, nhiều công ty, nhiều ngành, để học được nhiều thứ. Sau đó, muốn có một vai trò và trách nhiệm lớn hơn trong công ty. Tiếp đến là cơ hội làm chủ doanh nghiệp riêng. Lúc này, cùng với sự chín mùi của năng lực, của các mối quan hệ rộng lớn xung quanh (network), tôi có khả năng thấy nhiều cơ hội và thấy mình có thể nắm bắt cơ hộ đó. Phải nói rằng, chỗ giúp mình nhìn thấy các khuynh hướng trên toàn bộ thị trường Việt Nam là ở những tập đoàn công ty. Đó là những nơi tập trung đón nhận nhiều thông tin, nhiều tài lực, tiếp thu nhiều công nghệ mới; đó là nơi giúp mình thấy những cơ hội.

Hình: Mai C.
Hình: Mai C.

AVH: Bạn có chủ trương làm tiền hay không?

Mai C.: Ai mà không muốn có nhiều tiền. Tôi rất muốn làm nhiều tiền, nhưng đó không phải là cái đích cuối cùng. Tôi thích có một sự nghiệp hơn. Tôi cho rằng khi mình thăng tiến trong công việc thì đương nhiên nó đem lại nhiều tiền, nhưng đó không phải là đích đến. Cuối cùng lại thì tôi làm việc vì đam mê nhiều hơn, vì niềm tin vào công việc mình đang làm.

AVH: Hiện nay mục đích của bạn là gì?

Mai C.: Phát triển (advance) và đi trước (ahead). Phải nắm bắt những xu hướng mới, theo kịp những thay đổi mới. Ngành công nghệ truyền thông thay đổi và phát triển rất nhanh. Bây giờ là digital, ngày mai có thể là cái khác. Nếu mình không theo kịp, không phát triển nhanh để nắm bắt vận hội mới thì sẽ lạc hậu như những người khác. Một khi đã chọn ngành truyền thông thì không thể dừng lại được. Dừng lại đồng nghĩa với lạc hậu. Người thắng trong cuộc là người đi trước và có bản lĩnh, có network tốt.

AVH: Niềm vui buồn trong cuộc sống của bạn?

Mai C.: Thành công với những bước tiến trong công việc làm mình vui nhiều. Tôi sống khá cân bằng ở chỗ tôi enjoy life (hưởng thụ cuộc sống). Tôi không để cuộc sống của mình tội nghiệp đâu. Tôi thích khám phá nên cuộc sống của tôi rất thú vị.

AVH: Còn bạn bè?

Mai C.: Đến thời điểm này, nó tuân theo quy luật đào thải. Khi mình có nhóm bạn mới phù hợp hơn về môi trường, về nhân sinh quan, về thời gian có thể dành cho nhau, về cách ứng xử phù hợp thì nhóm bạn cũ dần dần rơi rụng đi.

AVH: Đam mê, lý tưởng có quan trọng đối với bạn không?

Mai C.: Đam mê quan trọng. Còn lý tưởng: là mình thực hiện được những đam mê của mình, chứ không phải gì cao xa như hồi xưa tôi nghĩ. Lý tưởng là mình làm được những gì mình thích, nó nuôi sống mình và giúp mình trở thành công dân hạng nhất. Đam mê ở đây không phải như nghệ sĩ, mà là năng lực làm những cái mình muốn, mình tin. Cái muốn đơn giản nhất của thế hệ tôi là tự do về tài chính và thích thời (updated). Sự đam mê nghiêng về mặc kinh tế nhiều hơn, nên nó đồng thời mang lại cho mình cuộc sống rất tốt. Nó chỉ là phương tiện ở đó khi người ta không lo đến chuyện tiền nữa thì giá trị cuộc sống của người ta được nâng cao rất rõ rệt. Nếu chật vật quá, suốt ngày đi lo chuyện tiền thì khổ lắm.

Cho thế là thực dụng thì không đúng, thực tế là đúng hơn. Ngày nay, nếu nói là mình có năng lực thì điều đó đồng nghĩa với chuyện mình có một cuộc sống đủ đầy. Thời buổi này khá công bằng trong việc năng lực mình bỏ ra và kết quả mình có được, chứ không như trước kia.

AVH: Khi bạn có tiền nhiều, giá trị cuộc sống của bạn có thay đổi không?

Mai C.: Hầu như không thay đổi nhiều. Cái quan trọng nhất không thay đổi qua thời gian là nghĩa tình. Có trước có sau có nghĩa có tình. Đó là điều quan trọng đối với tôi.

–> Đọc bài tiếng Anh

–> Trở về Chân dung người Việt TK21