da nang-9
Một mặt sông nước ánh đèn.

—– Bài đăng trên Nhật Báo Viễn Đông —– Browse the English version —–

Trên thế giới, có lẽ số thành phố có địa hình và thiết kế đẹp như Đà Nẵng không quá nhiều: sông trong lòng, biển bao quanh, cầu xây đan chặt. Cùng với sự thay đổi trong khoảng 10 năm qua trong việc quy hoạch và quản lý thành phố, việc đi chơi ở Đà Nẵng chắc chắn đem đến cho khách du lịch một kinh nghiệm thoải mái, dễ chịu, và dễ thương.

“Made in Đà Nẵng”

Cho là tôi thiên vị cũng được, nhưng tôi vẫn phải nói rằng người Đà Nẵng thật tình là rất dễ thương – theo một kiểu khác với người miền Đông miền Tây Nam Bộ. Người Đà Nẵng vui vẻ, cởi mở, nhiệt tình, chân thành, lý sự, có tinh thần độc lập cao. Nhìn bề ngoài, một số người có thể ‘ngầu’ một chút, nhưng bắt đầu nói chuyện là họ nồng ấm lên ngay. Với lỗ tai người Sài Gòn, giọng nói như lệch pha, ngai ngái của họ, nghe qua muốn chỉnh, nhưng nghe lại thấy dễ thương, nghe một hồi là muốn nhái luôn, có nghĩa là nó đã thấm vào bạn rồi đấy. Gặp người qua đường mà hỏi chuyện, vài giây cũng làm cho bạn vui vẻ cả ngày. Còn nếu gặp những cư dân thuộc loại “Made in Đà Nẵng”, những câu chuyện xưa chuyện nay hấp dẫn lơi lởi của họ cứ nằm mãi trong đầu bạn thôi!

da nang-1
Nhóm cư dân “Made in Đà Nẵng”, mấy chục năm gắn bó với nhau và với thành phố.

Tôm ram

Ăn uống ở Đà Nẵng thì không chê vào đâu được: nhiều lựa chọn đối với các món ăn, nhiều nhà hàng tốt, nhiều quán vỉa hè tươm tất ngon lành. Rau trái cá thịt đều đủ. Nghe đâu có người ‘chịu’ nhất món tôm ram ở đây. Tôm ngọt, vỏ mỏng, được ram giòn, ăn nguyên con giòn rụm thật ngạc nhiên, mùi vị nhớ đời luôn.

Biển của ngày 

Có cần quảng cáo bãi biển ở Đà Nẵng nữa không! Mỹ Khê, Nam Ô, Cửa Đại, tha hồ tắm. Ai có thời gian mà đi ban ngày, mười hai giờ trưa đứng bóng, một mình một biển đấy. Biển xanh ngớp mắt. Đứng trong lòng biển mà nhìn nước, nước trong mát đến lặng người mê man. Đối với một người xa xứ trở về với biển Đà Nẵng, có thể nước mắt và nước biển hòa nhau lúc này: đất nước mình đẹp quá ai ơi. Người dân địa phương thường tắm vào buổi sáng sớm hoặc sau giờ tan tầm lúc chiều tối. Bãi biển đông vui, như khoát một cuộc sống khác.

Các nhà văn, họa sĩ nổi tiếng của thế giới như Somerset Maugham, Aldous Huxley, Pablo Picasso, Henri Matisse đã bỏ sót Đà Nẵng, một điều nếu họ biết họ sẽ hối tiếc lắm đây. Không thì Đà Nẵng bây giờ cũng được biết đến như vùng French Riviera – là dãy bờ biển miền Địa Trung Hải phía đông nam nước Pháp bao gồm luôn Monaco và một phần nước Ý, mang tiếng đẹp như ngọc, nhưng trên thực tế chất lượng nước biển và bãi biển không bằng một góc ở Đà Nẵng.

da nang-2
Mặt trời mọc trên biển.
da nang-3
Biển Nam Ô.
da nang-4
Trời xanh cát trắng ở biển Mỹ Khê.
da nang-5
Chưa bao giờ biển xanh như thế!

Sông, cầu của đêm 

Muốn chơi đêm thì phải vào trung tâm thành phố. Tối thứ 7, chúng tôi leo lên tầng 9 tòa nhà khách sạn, ngồi uống cà phê chờ xem rồng phun lửa. Chờ thời gian trôi, trong sự yên tĩnh thoải mái của những người thân chung quanh. Trời tối hẳn và đèn đường, đèu trên cầu, đèn trên sông đã lên. Mặt nước bắt đầu lấp lánh. Không cần nói nhiều, tâm hồn cứ thế lặng dần. Chờ khi nó trống rỗng, không phân chia. Nhắm mắt, mở mắt. Đà Nẵng đẹp tuyệt vời.

Chín cây cầu bắt qua sông Hàn làm tăng vẻ duyên dáng của Đà Nẵng. Sông ở Ý và biển ở Pháp, những tháp nhà thờ cao chọc trời hùng vĩ, một con đường đá trăm tuổi ở Đức. Chúng đẹp lắm chứ. Nhưng Đà Nẵng không thua. Với nhiều cảm xúc lẫn lộn, một sự xót xa và một ký ức lịch sử dày hơn chiều cao của một con người, người ta có cảm giác thật đậm trước cảnh Đà Nẵng vào đêm lúc này. Mặt nước sông đẫm ánh đèn màu cùng với những cây cầu nhấp nháy đèn, bắt mắt và có phần choáng ngợp vì niềm vui vì niềm tự hào – trong gió sông ướt rịt mùi nhiệt đới, và tiếng người quen thuộc vang dội chung quanh. Nói gì thì nói, cầu Rồng ở Đà Nẵng có thiết kế một không ai. Nó vừa mềm mại vừa hiện đại vừa độc đáo. Và ở trong khu vực công viên dọc sông Hàn bên những cây cầu biểu tượng mới, đêm Đà Nẵng hoặc đêm Paris cũng một chín một mười.

Nhìn từ trên cao, những tòa nhà cao tầng vừa đủ để điểm một không gian hiện đại, nhưng rất thoáng và đẹp. Cái ‘rắn’ của nhà cao hòa vào cái ‘mềm’ của nước sông mịn màng đen xám trộn vào nhịp điệu thư thả của các cây cầu, tạo ra một khoảnh khắc đẹp như mầu nhiệm. Bao trùm lên bức tranh này là hơi thở mang sức sống nóng bỏng của con người Việt Nam. Sức sống đậm đà này, mấy chục năm sau chiến tranh, còn thừa ra đấy. Quản lý tốt, Đà Nẵng sẽ có ngày cầm chịch trên trường du lịch quốc tế.

da nang-6
Nắng trên cầu Rồng, cầu Nguyễn Văn Trỗi và cầu Trần Thị Lý.
da nang-7
Mặt trời trên sông Hàn.
da nang-8
Đèn lên trên sông và cầu.
da nang-10
Vẻ đẹp lúc đèn lên trên sông Hàn và trên thành phố Đà Nẵng.