© Galatea: Jewelry by Artist.
© Galatea: Jewelry by Artist.

—– Đọc bài tiếng Anh —–

Chúng ta sống trong thời đại mà những phát minh và khám phá là sự kiện diễn ra hàng ngày và chúng ta không quý chúng nữa, có lẽ đặc biệt là trong ngành công nghệ kỹ thuật cao. Lần gần đây bạn cầm trong tay một phiên bản mới của máy tính bảng (tablet) hoặc điện thoại thông minh (smart phone) mà thấy cảm động vì kỹ thuật tối tân của chúng là khi nào? Ý tôi nói là cảm động thật sự đến nỗi bạn muốn khóc lên được! Hãy nhớ lại lần gần nhất trái tim bạn rung động khi nhận được một món quà. Là khi nào? Tôi đang ngẫm nghĩ không biết có phải vì sự trở nên bình thường trong tần số xuất của các món ‘đồ chơi’ kỹ thuật cao mà làm cho cuộc sống của chúng ta bận bịu và có vẻ ‘đoán trước’ được về một mặt nào đó, cho nên chúng ta không còn quý những tặng phẩm của cuộc sống nữa?

Tôi sống ở Bloomington, tiểu bang Indiana, miền trung-tây nước Mỹ, nơi mà nhiều người cho là khỉ ho cò gáy, nơi mà cuộc sống đơn giản, thoải mái, đầy hứng thú âm nhạc và dễ chịu. Đối với những phát minh về khoa học kỹ thuật gần đây, tôi chẳng thấy thèm muốn cái nào. Tôi không muốn cũng không cần đến máy định vị (GPS), máy tính bảng (tablet) hoặc điện thoại thông minh (smart phone). Như thế thì về một mặt nào đó, tôi cũng đã coi thường mà không biết quý những phát minh của thời đại chúng ta rồi. Nhưng có lẽ đã đến lúc thay đổi, bởi vì nói đến sáng tạo của Chí Huỳnh thì phải khác.

Chí Huỳnh là một nhà thơ, họa sĩ, người làm từ thiện, nhà sáng tạo và thiết kế trang  sức. Viễn Đông đã có dịp giới thiệu công việc và tác phẩm của anh hai lần trước đây.  Hần hết sáng tạo của Chí Huỳnh phá vỡ một ranh giới nào đó. Anh tạo ra ngọc trai điêu khắc, cắt hột tinh xảo để viên đá quý phát sáng như chưa từng thấy, rồi nhận đá quý trong ngọc trai nuôi, v.v.

Lần đầu tiên khi tôi nhìn thấy sản phẩm ngọc trai của Chí Huỳnh, mà tôi chưa từng sưu tầm trang sức, tôi thay đổi cách nghĩ và cũng muốn có một bộ sưu tầm đồ trang sức, chỉ vì sản phẩm của Chí Huỳnh là những tác phẩm nghệ thuật chúng ta muốn giữ gìn qua nhiều thế hệ. Trong tác phẩm của anh, tôi thấy sản phẩm của một người có tầm nhìn xa rộng, và đặc biệt là sức truyền cảm hứng (inspiration)—một điều tôi cho là đáng quý trên đời. Chính sức truyền cảm hứng (inspiration) làm cho tôi thay đổi cách nhìn đời quanh mình một chút. Nhưng “một chút” này đi cả dặm dài. Mỗi lần nhìn những sáng tạo đột phá tôi như nổi da gà, và cảm giác ớn lạnh vì khâm phục này làm tôi thấy như mình đang sống thật trong đời. Nói cho công bằng thì tôi cho rằng những phát minh như điện, điện thoại, máy vi tính, hoặc internet đều là những sáng tạo tuyệt vời đã làm thay đổi đáng kể cuộc sống của chúng ta.

© Galatea: Jewelry by Artist.
© Galatea: Jewelry by Artist.
© Galatea: Jewelry by Artist.
© Galatea: Jewelry by Artist.
© Galatea: Jewelry by Artist.
© Galatea: Jewelry by Artist.

Chí Huỳnh mới cho ra mắt bộ sư tập trang sức mới mà anh gọi là Momento (Momento Pearl Collection). Đó là những viên ngọc trai đen Tahiti và ngọc trai nước ngọt có chứa con chip điện tử bên trong và có thể lưu giữ hình, lời nhắn, hoặc video. Khi chúng ta chạm viên ngọc trai vào một máy điện thoại tương thích thì hình ảnh sẽ hiện lên trên điện thoại hoặc ta nghe được tin nhắn. Chí Huỳnh gọi như thế là “Nâng tầm trang sức lên một tầng mới, tầng tình cảm.” Nếu bạn không tưởng tượng được điều này, mời xem video minh họa. Đây là video Mộtvideo Hai.

Con chíp điện tử bên trong viên ngọc trai giống như là một máy tính tí hon không cần pin mà chạy bằng năng lượng cảm ứng (induction energy). Khi mình tải phần mềm Galatea xuống thì có thể thu lời nhắn vào viên ngọc trai. Khi chạm viên ngọc trai vào điện thoại, lời nhắn sẽ phát ra. Chí Huỳnh cho hay, “Cho dù là những lời yêu thương hay động viên, lời thề nguyện trong đám cưới hoặc đoạn kinh thánh, mối dây tình cảm mà ngọc trai Momento có thể tạo ra là vô tận.” Với sáng tạo này, Chí Huỳnh tin rằng “người ta có thể ‘sống’ mãi trong viên ngọc trai bởi vì nó lưu giữ lời nói và những ký ức thân thương của người mình thương.”

Chí Huỳnh cho biết rằng điều anh thích nhất về ngọc trai Momento là nó có thể trở thành một công cụ—chính xác là một biểu tượng—để lưu giữ và phát tán những thông điệp tốt lành, như một lực đẩy chống lại nguồn năng lượng tiêu cực như người ta thấy trong cuộc tấn công khủng bố gần đây ở Paris. Chí Huỳnh tin rằng những lời nhắn người ta lưu giữ trong viên ngọc trai đều là những kỷ niệm đẹp trong đời mà người ta muốn sống lại hoặc muốn người thương sống lại, do đó chúng có sức phát tán năng lượng tích cực. Tất nhiên chúng ta có thể lưu giữ hình và video trong máy tính, nhưng rồi sẽ chẳng mấy khi mở chúng ra xem. Với ngọc trai Momento, chúng ta có thể ghi lại những kỷ niệm đẹp trong đời một cách nhanh chóng và thuận tiện và xem lại một cách dễ dàng. Chúng ta nhìn viên ngọc trai mỗi ngày như thấy biểu tượng của tình thương. Chạm một cái là nó hiện ra. Chạm khi ta vui. Chạm khi ta buồn hoặc nổi giận, Momento có thể làm tình cảm ta thay đổi khi mà ta nghe hoặc thấy được những lời nhắn nhủ yêu thương. Chí Huỳnh nói chính vì cái đẹp như thế này trong đời mà anh sáng tạo.

Ngọc trai Momento nhìn hấp dẫn lắm. Chí Huỳnh nói anh hình dung các đường nét chạm khắc của viên ngọc trai Momento như là những ngôi sao lấp lánh trong dãi ngân hà. Vì thế anh tạo cho chúng dáng vẻ huyền bí. Mỗi một viên ngọc trai trang sức của Chí Huỳnh, từ ngọc trai Galatea đến Momento, đều được chạm khắc bởi các nghệ nhân ở Sóc Trăng, nơi anh có xưởng chế biến ngọc trai và nữ trang cung cấp cho các cửa hàng bán lẻ trên toàn thế giới.

© Galatea: Jewelry by Artist.
© Galatea: Jewelry by Artist.
© Galatea: Jewelry by Artist.
© Galatea: Jewelry by Artist.
© Galatea: Jewelry by Artist.
© Galatea: Jewelry by Artist.
© Galatea: Jewelry by Artist.
© Galatea: Jewelry by Artist.

Tôi yêu quý những người có tầm nhìn xa. Và Chí Huỳnh là một trong số đó. Anh nói rằng cách anh sáng tạo là: “Một là sản phẩm phải đẹp mắt. Hai là gây thích thú trong đầu. Ba là làm con tim rung động.” Các sản phẩm của anh đều có đủ ba yếu tố kể trên. Ngọc trai Momento là một sự kết hợp hoàn hảo của cái đẹp, kỹ thuật, và tình cảm. Nó là một món quà tuyệt vời mà người già hay trẻ đều có thể thưởng thức.

Nếu bạn như tôi, nhìn quanh xem, nếu thấy nguồn cảm hứng ở đâu thì bám vào đấy, lấy cảm hứng sống và sống nhiệt tình hơn.

—–

Theo tin của Galatea, công ty do Chí Huỳnh sáng lập, thì bộ sưu tập ngọc trai Momento gồm có 29 mẫu mặt dây chuyền, 26 mẫu bông tai và 8 mẫu nhẫn, dùng vàng 14kara kết hợp với ngọc trai Tahiti và ngọc trai nước ngọt. Giá sản phẩm bắt đầu từ $350. Các cửa hàng trang sức bắt đầu nhận hàng từ tháng 1, vừa kịp lúc cho dịp lễ Valentine.

Mua trang sức của Chí Huỳnh trên mạng ở đây.

Người Việt Nam có thể gọi: Mr. Nghiep Pham (714-312-9974), hoặc e-mail: nghiep@galateausa.com

Hoặc gọi: 800-609 6888 hay 909-592 0877; hoặc e-mail: b.moss@galateausa.com

Xem thêm về ngọc trai Momento ở đây.

Xem thêm về Chí Huỳnh và tác phẩm của anh ở đây.

© Galatea: Jewelry by Artist.
© Galatea: Jewelry by Artist.

 –> Read the English version