Sàn(G) Chữ Việtnam 300

Tôi xem nhiều sô về nấu ăn trên Netflix. Chủ yếu để cho vui. Coi riết chán tại vì coi xong chả có gì đọng lại trong đầu. Không có gì để suy nghĩ thêm. Không có gì gây cảm hứng. Trừ một, hai sô đặc biệt như The Chef’s Line (CL).

CL là sô tv của Australia Úc. Bối cảnh là cuộc thi giữa những đầu bếp gia đình với các đầu bếp nhà hàng. Mỗi tuần thi nấu món ăn của một nước/vùng khác nhau. Tuần 1 thi nấu món Việt Nam. Tuần 2 món Africa châu Phi. Tuần 3 Turkey Thổ Nhĩ Kỳ. Tuần 4 món Italy Ý. Vân vân. 

MỘT điều hay về sô này là: Đặc biệt hợp thời trong bối cảnh xã hội hôm nay. 

Ở các nước châu Âu, và đặc biệt là ở Mỹ, phong trào chống người di cư đang lên mạnh. Sự cần thiết phải hiểu biết về nhau giữa những người có màu da và văn hóa khác nhau là điều đáng khuyến khích. CL thiết kế sô để các đầu bếp gia đình và nhà hàng (phần nhiều là người di cư, nói được tiếng mẹ đẻ, nói tiếng Anh còn accent) đều có cơ hội nói về văn hóa, nước mẹ của họ; về bản thân, gia đình họ. Họ đều là những người bình thường, lương thiện, sống với đam mê. Trong khung cảnh thi nấu ăn, những gì họ tâm sự đều được tiếp nhận một cách tự nhiên, dễ dàng. Chủ đề ăn uống thường thu hút được số đông khán giả. Và như vậy, CL đã đưa được vào tâm trí người xem nhiều thông điệp đẹp về những con người và đất nước rất khác nhau. Thu hẹp sự xa lạ và khác biệt.