Sàn(G) Chữ Việt Nam 300

Người ta thường nghĩ chim chóc không thông minh. 

Gần đây tôi có xem một chương trình về trí khôn của loài chim. Người ta làm thí nghiệm với con quạ đen. Họ bỏ một miếng thức ăn vào trong chai uống nước rỗng bằng nhựa, để nó bên cạnh một chậu nước. Con quạ loay hoay mổ cái chai một lúc không lấy được thức ăn, nó mới gắp chai bỏ vào chậu nước và chao cái chai cho đến khi một ít nước chui vào chai. Rồi nó gắp chai thả ngoài đất và mổ tới mổ lui cho đến khi nước bên trong đẩy miếng thức ăn ra khỏi chai. Chứng tỏ nó có khả năng giải quyết vấn đề. Đây không phải trí khôn là gì!

Rồi họ làm thí nghiệm với két. Và kết luận két còn thông minh hơn. Và giải thích rằng, một phần két thông minh vì nó sống lâu, có cơ hội học hỏi cùng tích luỹ kinh nghiệm sống qua 80 năm cuộc đời của nó!

Làm tôi chợt nghĩ đến con người và cuộc sống con người, rồi đặt những câu hỏi với những câu trả lời rất hiển nhiên, nhưng cũng có thể không hiển nhiên tí nào.  

Con người có thể sống hơn 80 năm, liệu mình có học hỏi nhiều hơn con két? Liệu mình có tìm cách tích luỹ kiến thức thường xuyên để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống một cách có hiệu quả? Nếu mình học, nhớ, dùng kiến thức mới, tại sao có nhiều vấn đề đã tồn tại cả trăm cả ngàn năm nay, đến giờ vẫn còn? Trí khôn của con người to bằng nào?

Vậy cho nên con người không bao giờ có thể ngừng học hỏi và đấu tranh.