Sàn(G) Chữ Việtnam 300

Hình bên là dàn wisteria sau vườn. Nó nở hoa đẹp như mơ. Mỗi năm tôi phải tỉa nó ít nhất hai lần. Mỗi lần gom đầy một xe tải cành, lá. Chả là wisteria rất mạnh, càng tỉa nó càng mạnh. Đến nỗi rễ cây đâm lên khắp vườn sau và lan qua vườn hàng xóm. Cuối cũng tôi phải chặt nó vì rễ nó quá mạnh làm chết nhiều cây khác trong vườn. Sau khi chặt, mười năm liên tục phải xịt thuốc giết rễ mà năm nào nó cũng lên lại!

Ý tôi là: Cây càng tỉa càng mạnh. Còn con người, mỗi ‘sai lầm’ là một nhát cắt tỉa, nó làm mình mạnh lên, nếu mình biết học bài học từ nó.

Phần nhiều người châu Á ít tò mò, ít khám phá, ít làm, sợ phạm sai lầm, do đó rụt rè và thiếu tự tin. Giáo dục ở Mỹ dựa trên nền tảng khoa học: nên tò mò, khám phá, làm thử, làm sai và học làm đúng: một quá trình khoa học. Họ cũng áp dụng nguyên tắc này trong quan hệ cá nhân: làm sai thì nhận lỗi, xin lỗi, học lỗi, không làm lại. Tất cả đều là những thói quen tốt để vận động não và đối phó với con người và cuộc sống. 

Từ ngày qua Mỹ tới nay tôi đã phạm không biết bao nhiêu lỗi, và học không biết bao nhiêu điều. Bỏ những lỗi đó đi, những điều tôi học còn phân nửa.

Càng lớn sửa lỗi càng khó. Do đó mạnh dạn làm ‘sai’ lúc nhỏ, khi trẻ thì mình có nhiều thời gian và cơ hội để sửa và thay đổi. Việc học và xây đắp tự tin hình thành sớm hơn.