Sàn(G) Chữ Việtnam 300 

Albert Camus là nhà văn người Pháp, có tài, chết trẻ (1913-1960), nhận giải Nobel văn học năm 1957. Ông viết cuốn The Myth of Sisyphus để đưa ra quan điểm của mình về chuyện tự sát. Tôi đọc qua một lần, hiểu được 60% (tại văn chương Pháp nó thế, chứ không phải tôi ngu! — sẽ đọc lại để lấy thêm mấy chục % nữa trong tương lai). Đọc một lần, đủ để hiểu rằng Camus không ủng hộ việc tự sát, và bênh vực một cuộc sống đàng hoàng đúng nghĩa.

Mười năm gần đây, tỉ lệ tự sát ở Mỹ tăng. Số người tự sát mỗi năm (hơn 47.000 vào năm 2017) là cao hơn số người bị giết, vậy mà các vụ giết người lại được báo chí chú ý nhiều hơn. Cứ mỗi 12 phút có một người tự sát. Đàn ông tự sát nhiều hơn đàn bà vì đàn ông ít chịu đi tìm sự giúp đỡ bên ngoài. Tự sát là một trong 10 nguyên nhân gây chết người nhiều nhất tại Mỹ. Nó như là một bóng ma ám ảnh con người. Tôi có thể dễ dàng hình dung ra những con người cô độc tận cùng ở Mỹ. Với những ám ảnh không thể chia sẻ cùng ai. Khi tâm thần đã lạc, không còn sự kiểm soát.

Đã là người, ai cũng ít nhất một lần nghĩ tới chuyện này, dù là thoáng qua. Tôi cũng từng tuyệt vọng, muốn bỏ cuộc. Tôi đã làm gì gần đáy hoặc ở đáy hồ? Cố gắng một lần cuối để kết nối với cuộc đời. ‘Nỗ lực lần cuối’ này chính là cọng rơm hoặc khúc gỗ cho người sắp chết đuối.

— 

Đọc thêm:

Suicide Is Becoming America’s Latest Epidemic

By the numbers: An alarming rise in suicide