TLK-maya-2
Writing and drawing by Maya Yampol (6) from Chandler (AZ). Read her response below. Photo courtesy from the Yampols – Chữ viết và hình vẽ của bé Maya Yampol 6 tuổi, sống ở Chandler, tiểu bang Arizona. Đọc cảm tưởng của bé bên dưới. Hình vẽ do gia đình Yampol cung cấp.

I continue to receive responses from the audience right at this very moment of posting this article. I decided to post this collection one day earlier than planned and so have to sacrifice the responses that are on their way. Dear friends, I now reveal the truth (a line from the opera): in alphabetical order of last name:

Chúng tôi vẫn tiếp tục nhận được những lời cảm nhận về vở opera ngay lúc này đây khi tôi đăng bài này. Vì không có nhiều thời gian để chờ, tôi quyết định đăng bài này sớm hơn dự định một ngày và vì vậy phải ‘hy sinh’ những lời cảm nhận vẫn đang trên đường đến chỗ tôi. Đây xin trình làng: theo thứ tự abc của họ:

———————————————————————————————————

“Lời đẹp, nhạc hay, ý sâu, cảnh đẹp, ….. một kinh nghiệm vô cùng thú vị cho người xem The Tale of Lady Thị Kính.

Với người già, là một dịp thấy lại những giá trị nhân bản phổ biến và vĩnh cửu đã từng là một phần chính yếu của đời mình. Với người trẻ, là một dịp để dừng lại (trong vòng quay hỗn loạn của cuộc sống hiện đại) và suy nghĩ (xét lại những điều tưởng chừng nhỏ nhặt, thậm chí hũ lậu, của “thế giới cũ già nua.”) 

Ước gì vở opera này, với hiệu ứng vừa dịu dàng vuốt ve vừa nhẹ nhàng thức tỉnh của nó, được phổ biến không những ở Mỹ, mà còn ở Việt Nam, quê hương của nó.”

“With its good words, its beautiful music, its profound ideas, and its spectacular setting, The Tale of Lady Thị Kính provides an immensely interesting experience indeed. For it brings back to old people eternally universal humane values that used to be part of their lives and at the same time makes young people stop amidst the hustle and bustle of their lives and think, rethinking what they regard as futile, even old-fashioned ways of life that belong only to the obsolete old world.

If only this opera would have its soothingly awakening and edifying effects brought to bear on the audience not only in the US but also in Vietnam, its original home!”

A retired English teacher, 75
Residing in San Jose, California
———————————————————————————————————

“Thirteen hours after the event, I’m still stunned…and speechless. I can’t yet adequately describe the profound impact “Lady Thị Kính” had on me…musically, dramatically, emotionally.  Bravo on a brilliantly conceived and brilliantly executed production!”

13 tiếng sau buổi diễn tôi vẫn còn cảm thấy ngỡ ngàng… không biết nói gì. Tôi vẫn chưa tìm được ngôn ngữ để miêu tả ấn tượng “Lady Thị Kính” để lại trong tôi về mặt âm nhạc, tính kịch, cảm xúc. Xin chúc mừng một tác phẩm tuyệt vời cả về mặt sáng tạo lẫn mặt dàn dựng!

Dr. Claude Baker
Chancellor Professor of Music / Composition
Indiana University Jacobs School of Music
———————————————————————————————————

“Vở The Tale of Lady Thị Kính rất hay, dễ hiểu và câu chuyện gần gũi với người Việt Nam mặc dù các diễn viên đều là người nước ngoài. Các cảnh rất sống động, màu sắc sặc sỡ, đẹp và phù hợp với người châu Á. Tôi rất hãnh diện có một nhà soạn nhạc người Việt Nam như ông Phan Quang Phục. Hy vọng có nhiều nhà soạn nhạc như thế nữa và nhiều vở opera tương tự trong tương lai.”
(Khán giả xem truyền trực tiếp trên mạng.)

The Tale of Lady Thị Kính is incredible, easy to understand, and feels Vietnamese even though the singers are all foreigners. The scenes are vivid, colorful, beautiful and Asian-like. I am proud of the Vietnamese American composer P.Q. Phan. I hope there will more [Vietnamese American] composers like him and more operas like this one.
(via the live webcast)

               Ms. Ngoc-May Beane
Hưu trí (dạy học)/Retired teacher
Elkhart, Indiana
———————————————————————————————————

“It [The Tale of Lady Thị Kính] was an amazing performance filled with beautiful melodies, interesting orchestration, lovely singing, sets and costumes. Bravo!!”

The Tale of Lady Thị Kính là một vở diễn tuyệt vời đầy ắp những giai điệu hay, hòa nhạc thú vị, hát hay, phông cảnh và trang phục đẹp. Tuyệt vời!!

Lynn Bishop, 47
Financial Analyst, Retirement Income Solutions
Saline, Michigan
———————————————————————————————————

“Lấy một câu chuyện gần với dân gian Việt Nam chuyển tác thành một hình thức nghệ thuật cao nhất của phương Tây, thật là một việc làm táo bạo. Sự thành công ngay từ buổi diễn đầu tiên đã nói lên giá trị của tác phẩm. Thành công của buổi diễn còn nhờ vào sự sáng tạo linh hoạt của đạo diễn và những người cọng sự, giọng ca và tài diễn xuất của các diễn viên. Nhờ tất cả các yếu tố đó, một phần bản sắc của Việt Nam đã được đưa ra giới thiệu với thế giới bên ngoài.
Xin cảm ơn và xin chúc mừng.”
(Khán giả xem truyền trực tiếp trên mạng ngày 7 và 8 tháng 2 năm 2014.)

To take a beloved Vietnamese folk tale and transform it into the highest Western art form of opera is brave. The success of the first night premiere proves the vitality of the work. The success of the performance is also a result of the creativity of the stage director and his artistic team, the singing and acting of the singers. All these factors combined and an essence of Vietnamese culture is brought to the world. Thank you and congratulations.
(via the live webcast on February 7th and 8th, 2014)

Ms. Thu Cúc Cao, 72
Cô giáo về hưu/Retired teacher
San Jose, California
——————————————————————————————————–

“Con thích mê phần nhạc, xem xong 2 buổi world premiere vẫn thấy…chưa đã và con tự hỏi chẳng biết bao giờ mới có dịp nghe lại những giai điệu tuyệt vời đó. Con xin được nhận xét đôi điều về diễn xuất. 

Con thấy cô đóng vai Thị Kính 1 lúc đang bị Thị Mầu ve vãn đã gõ mõ (phải nói là) quá mạnh tay, làm cái mõ rớt xuống luôn, sau đó con còn sợ cái mõ rớt xuống lần 2 vì cổ gõ còn hơi mạnh, cái mõ cứ rung rung chực rơi xuống. Nét mặt Thị Kính 1 lúc đó có vẻ mất bình tĩnh, khó chịu, hình như không kiềm chế được khi bị Thị Mầu ve vãn? Nhưng trong buổi diễn thứ 2 thì Thị Kính 2 gõ mõ nhẹ nhàng và nét mặt bình tĩnh, an nhiên. Một nhận xét cuối cùng, vai Thị Mầu 2 đặc biệt ấn tượng, con thích diễn xuất của cô này nhất. 

Tình cờ đọc về NSN [nhà soạn nhạc] P.Q. Phan trong báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần, con cảm thấy rất may mắn về điều này vì NSN P.Q. Phan đã truyền cảm hứng lớn lao để con có động lực theo đuổi ước mơ của mình. Con càng hâm mộ chú Phục sau khi xem xong The Tale of Lady Thị Kính.”
(Khán giả xem truyền trực tiếp trên mạng ngày 7 và 8 tháng 2 năm 2014.) 

I was mesmerized by the music. After watching the live webcast on both nights of the premiere I still felt it was not enough, as I was wondering when I would have another chance to listen to those incredible melodies again.

As I watched the first Thị Kính [Sarah Ballman on February 7] beating the temple block and dropping the mallet out of nervousness while being pursued by Thị Mầu, I was so mervous the temple block would fall to the ground. The second Thị Kính [Veronica Jensen on February 8] was calm and composed. The second Thị Mầu [Angela Yoon on February 8] was particularly impressive and I liked her acting the most.

I happened to read about composer P.Q. Phan on the Tuổi Trẻ Weekend. I felt fortunate to know about him as he inspired me immensely to pursue my dream. I admire him all the more after I watched The Tale of Lady Thị Kính.
(via the live webcast on February 7th and 8th, 2014)

Ms. Trân Diệp, 19
Sinh viên/Student
Hồ Chí Minh city, Vietnam
———————————————————————————————————

“Beautiful orchestral and vocal writings, especially vocal. The duet between Tiểu Kính Tâm and the Sư Cụ (at the end of scene 6th) is breath-taking. I also love the scenes, simple yet effective and poignant. The begging scene is terrifyingly gripping. I love everything about the opera [The Tale of Lady Thị Kính]. The Mezzo-Soprano singing the title role, OMG!!!! Her voice is heaven-sent!”
(via the live webcast on February 7th, 2014)

Nhạc lời và nhạc cho dàn nhạc giao hưởng thật hay, đặc biệt là nhạc lời. Bài song ca giữa Tiểu Kính Tâm và Sư Cụ (cuối cảnh 6) hay hớp hồn. Tôi cũng mê phông cảnh, đơn giản nhưng có hiệu quả và sâu sắc. Cảnh đi ăn xin ở chợ cũng thật kinh hãi. Tôi yêu thích tất cả mọi thứ về vở opera The Tale of Lady Thị Kính. Ca sĩ giọng mezzo-soprano đóng vai chính tuyệt vời. Giọng hát của cô như tiếng hát của thiên thần!
(Khán giả xem truyền trực tiếp trên mạng ngày 7 tháng 2 năm 2014.)

Mr. Khôi Đặng
Composer, computer-person
San Jose, California
———————————————————————————————————

“A joy and honor to be involved in this unique opera [The Tale of Lady Thị Kính] and a special emotional experience for me personally.”

Cá nhân tôi, được tham gia vào vở opera The Tale of Lady Thị Kính là một niềm vui và niềm hãnh diện, và cũng là một trải nghiệm xúc động đặc biệt.

Mr. David Effron, 75
Conductor and Music Director of the premiere
Indiana University Jacobs School of Music
———————————————————————————————————

“Great story, beautiful sets, and touching music!  The score [of The Tale of Lady Thị Kính] is unerring in its portrayal of each character, running the full gamut from comic to seductive to tragic to transcendent. A gifted melodist, Phan entices his audience with most exquisite vocal lines. In his lush orchestration he subtly evokes Vietnam or transcends into the realm of the universal to match the needs of the drama. A transcultural musical experience fit for globetrotting 21st-century audiences.”

Câu chuyện tuyệt hay, phông cảnh đẹp và âm nhạc cảm động! Âm nhạc của The Tale of Lady Thị Kính ăn khớp với từng nhân vật, từ vai hề cho đến vai lẳng lơ cho đến vai bi kịch và thăng hoa. Là một người viết giai điệu tài năng, Phan đã làm mê hoặc khán giả với những điệu hát độc đáo. Với phần hòa nhạc bóng mượt ông đã tinh tế gợi hồn Việt Nam và vượt thoát vào miền nhân bản phổ quát và vĩnh cửu [universalism] để hòa hợp với tính kịch của vở opera. Đây là một trải nghiệm âm nhạc xuyên văn hóa thích hợp cho tất cả khán giả thích đi du lịch khắp thế giới của thế kỷ 21.

Prof. Halina Goldberg
Musicology – Jacobs School of Music
Indiana University Bloomington, Indiana
———————————————————————————————————

“Vở kịch opera làm tôi hơi bất ngờ vì nó quá hay và thu hút với tôi là người Việt khi xem nó qua mạng, đường truyền hơi chậm và bị giựt giựt hơi nhiều nhưng tôi thấy hay và so sánh với cải lương VN, thấy đây đúng là một sự sáng tạo. Khác biệt hoàn toàn cái cách của cải lương, kịch…, nhưng vẫn giữ đúng cái gốc của VN. Hy vọng tôi sẽ có đĩa VCD để có thể xem lại nữa ở Vietnam.”
(Khán giả xem truyền trực tiếp trên mạng ngày 8 tháng 2 năm 2014.)

The opera [The Tale of Lady Thị Kính] took me aback as it was so incredible and so attractive for a Vietnamese like me watching via the live webcast. The connection was a little slow and the show was interrupted a lot but still I found it fascinating. Compared to transformed theater, this opera is true creativity – completely different than transformed theater, play, but still projects its Vietnamese sensibility. I hope I have a DVD to watch it again in Vietnam.
(via the live webcast on February 8th, 2014)

Ms. Tố Hương Hà, 30s
Nielson Vietnam, Senior Manager Data Acquisition
Hồ Chí Minh city, Vietnam
———————————————————————————————————

“I’m pleased and proud to be part of the production team for The Tale of Lady Thị Kính!”

Tôi rất vui và hanh diện được tham gia vào quá trình dàn dựng vở opera The Tale of Lady Thị Kính!

Todd Hensley, 53
Stage Lighting Designer for the premiere
———————————————————————————————————

“Congratulations! I enjoyed the performance very much and was delighted to finally hear the full orchestration. The music was wonderfully rich and varied and I especially enjoyed the exciting use of percussion. The score keeps faith with the Vietnamese origins of the story while at the same time celebrates Western musical traditions; not an easy accomplishment. In short I think the opera is beautiful and a great addition to the repertoire.” 

Xin chúc mừng! Tôi rất thích buổi trình diễn và vui mừng vì cuối cùng cũng nghe được phần hòa nhạc với cả dàn nhạc. Âm nhạc [của The Tale of Lady Thị Kính] phong phú và đa dạng tuyệt vời, và tôi đặc biệt thích thú phần nhạc sống động của các nhạc cụ gõ. Âm nhạc [của vở opera này] hòa hợp với cốt truyện Việt Nam, đồng thời nó cũng làm nổi bật các truyền thống âm nhạc phương Tây. Đây không phải là chuyện dễ làm chút nào. Nói tóm lại, tôi cho rằng vở opera hay tuyệt và là một đóng góp đáng giá vào kho tàng các vở opera bài bản của chúng ta.

C David Higgins
Bloomington, Indiana
———————————————————————————————————

“The music for The Tale of Lady Thị Kính was breathtakingly beautiful. The orchestration was cinematic in scope, eloquently illustrating each unique scene and character. The vocal line was a delicious hybrid of lush Verismo phrasing and Bel Canto virtuosity. I hope this new piece will become a staple of new operatic repertoire.”

Âm nhạc của The Tale of Lady Thị Kính hay đến nghẹt thở. Phần hòa nhạc của dàn nhạc thoáng rộng như màn ảnh phim rộng, miêu tả sinh động từng cảnh đặc sắc và từng nhân vật đặc sắc. Các điệu hát là một sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa phong cách Verismo với kỹ thuật hát bel canto điêu luyện. Tôi hy vọng rằng vở opera này sẽ trở thành một phần thường được dùng trong các vở opera bài bản của chúng ta.

Caroline Dowd-Higgins
Author, Speaker and Media Host
Bloomington, Indiana
———————————————————————————————————

“The libretto was intriguing and intoxicating and quite poetic.
The music was your best PQ! So beautiful and full of emotion, I loved it!!”

Lời tuần bản thật hấp dẫn, thu hút, và đầy chất thơ. Âm nhạc của PQ [Phan] là điều tuyệt vời nhất! Quá hay, đẹp, và đầy cảm xúc. Tôi mê nó luôn!

Carolyn Hill, D.D.S., 59
Temecula, California
———————————————————————————————————

“The Tale of Lady Thị Kính là một sự sáng tạo tuyệt vời giữa hai nền văn hóa Đông và Tây ̣ Nhà soạn nhạc PQ Phan đã táo bạo đem truyện Quan Âm Thị Kính vào nhạc kịch Opera. Sau gần 5 năm thai nghén, nghiên cứu, soạn thảo, dàn dựng và tập dượt  ̣Nhạc kịch đã được trình diễn tại nhạc viện nổi tiếng Jacobs School of Music. Buổi trình diễn thành công ngoài sức tưởng tượng, hơn 1500 khán giả đã đồng loạt đứng lên vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt khi chương trình kết thúc. Một vinh dự xứng đáng cho nhà soạn nhạc người Việt Nam PQ Phan nói riêng và là niềm hãnh diện cho cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại nói chung.”

The Tale of Lady Thị Kính is a fascinating creation that blends East and West cultures. Composer P.Q. Phan was brave to have transformed the story of Thị Kính into a Western opera. After 5 years of conceiving, reaching, writing, then together with all the rehearsals and the production, the opera was premiered at the renowned Jacobs School of Music. The performance was successful beyond imagination when the house of 1.500 gave a standing ovation. An honor to the Vietnamese American composer, P.Q. Phan, in particular, and for the Vietnamese American community, in general.

Mr. Thành Hoàng, 55
Consulting, President
Portland, Oregon
——————————————————————————————————–

“PQ Phan’s opera, The Tale of Lady Thị Kính, was an impressive tour de force combining soaring melodies with expressive and dramatic orchestral writing.  It was a work of great expressivity and pathos which should appeal to any serious opera lover.”

Vở opera The Tale of Lady Thị Kính của P.Q. Phan là một buổi trình diễn ngoạn mục đầy ấn tượng kết hợp những giai điệu cao với sự trình bày nhiều cảm xúc và đầy kịch tính của dàn nhạc giao hưởng. Đây là một tác phẩm với nhiều tình cảm và cảm xúc tuyệt vời cũng như nhiều thương cảm mà những ai yêu thích opera thật sự đều phải mê.

Austin Jaquith, 33
Assistant Professor of Theory and Composition
Cedarville University, Cedarville, Ohio
—————————————————————————————————

“The Tale of Lady Thị Kính reminded me of the skill and emotional power of the works of Benjamin Britten, but with a unique voice that brought to life the richness of Vietnamese lore.”
(via live webcast on February 8th, 2014)Tác phẩm The Tale of Lady Thị Kính làm tôi nhớ tới kỹ thuật và sức mạnh cảm xúc của những tác phẩm của Benjamin Britten, nhưng ở đây với một phong cách đặc biệt đã làm sống động sự phong phú của câu chuyện dân gian Việt Nam.
(Khán giả xem truyền trực tiếp trên mạng ngày 8 tháng 2 năm 2014.)

David H. Johnson, 36
Music Professor (Georgia College & State University)
Milledgeville, Georgia
———————————————————————————————————

“Rất hay, cảm động và hãnh diện vì một phần của nền văn hóa Việt Nam được hòa nhập vào nghệ thuật tinh hoa của thế giới. Rất mong The Tale of Lady Thị Kính sẽ được nhiều người biết đến và vươn xa trên thế giới.”

Beautiful, moving. I am proud to see a part of Vietnamese culture merge into world culture and arts. I hope The Tale of Lady Thị Kính become popular and go far.

Ms. Minh Mai, 46
Business owner, Bloomington, Indiana
———————————————————————————————————

“The music [of The Tale of Lady Thị Kính] is sublime and beautiful!” 

Âm nhạc của vở opera The Tale of Lady Thị Kính siêu phàm và hay tuyệt vời!

Ms. Bichlien Nguyễn, 60
Oncologist in Orange County, California
———————————————————————————————————

“The opera, “The Tale of Lady Thị Kính,” was a theatrical and musical delight that incorporated beautiful harmonies, humor, and an inspiring story line.” 

Vở opera The Tale of Lady Thị Kính là một tác phẩm sân khấu và âm nhạc hay đã kết hợp hài hòa những giai điệu đẹp với tính hài hước và một câu chuyện truyền cảm. 

David H.K. Nguyen, 33
Attorney – Partner, Sniderman Nguyen LLP
Indianapolis, Indiana
———————————————————————————————————

“Vở opera quá hay! Lời dịch quá hay, rất sâu sát. Văn hóa Việt và Đạo Phật được trình bày rất tuyệt. Các diển viên diễn hay quá, nhất là vai Thị Kính, Sư Cụ, và Thị Mầu. 

Chúng tôi không biết nhiều về âm nhạc để nhận xét nhưng gia đình chúng tôi ngồi xem truyền trực tiếp trên màn hình TV đến tận giây phút cuối cùng. Chúng tôi thích thú thưởng thức toàn bộ vở diễn và rất tự hào khi thấy anh Phục đứng chào trên sân khấu.”
(Khán giả xem truyền trực tiếp trên mạng ngày 8 tháng 2 năm 2014.)

An incredible opera! The text is amazing. Vietnamese culture and Buddhism were wonderfully presented. The singers were excellent, especially Thị Kính, Sư Cụ, Thị Mầu.

We don’t know much about music and opera to give comments but our family sat down to watch it via live streaming on TV and stayed there until the end. We enjoyed every moment of it and were very proud when Mr. Phan got on stage.
(via the live webcast on February 8th, 2014)

Diễm and Vỹ Nguyễn family
San Jose, California
——————————————————————————————————–

“The Tale of Lady Thị Kính” is your extraordinary work! Very impressive as seen in opera! The music was especially meticulous, and the musical play has very successfully delivered the heart of Vietnamese well-known folk tale through western opera.” 

The Tale of Lady Thị Kính” là một thành quả văn học nghệ thuật của giáo sư PQ Phan. Buổi trình diễn mang một âm hưởng sâu sắc của nhạc Việt Nam trên sân khấu [đại] nhạc kịch phương Tây. Vở nhạc kịch [opera The Tale of Lady Thị Kính] với âm nhạc tinh tế đã thành công trong việc diễn đạt sâu sắc nội dung câu chuyện dân gian Việt Nam thông qua nhạc kịch [opera] phương Tây.”

Ms. Hannah Nguyễn, 40s
System Engineer & Computer Science
Bloomington, Indiana
———————————————————————————————————

“Nhạc kịch Chuyện Bà Thị Kính thật tuyệt vời… từ lời ca, tiếng nhạc đến tài năng diễn xuất và cách bố trí trên sân khấu. Câu chuyện oan khiên đã được diễn tả qua những câu văn vô cùng sâu sắc. Những lời hát dí dỏm, đầy ý nghĩa cùng những dòng nhạc sống động đã cho tôi hưởng nhiều cảm giác bâng khuâng, vui buồn lẫn lộn cho đến khi màn nhung buông xuống.”

The opera The Tale of Lady Thị Kính is incredible… from the libretto, the music, to the acting, staging and the set. The unjust story is revealed through the sophisticated text. The humorous and intriguing lines together with the exciting music kept me in suspense, nostalgic, and with a mixed feeling of joy and sadness, until the velvet curtain was lowered.

Ms. Khanhdung Nguyễn, 44
Admin & Finance Manager
Louisville, Kentucky
———————————————————————————————————

“Kết cấu câu chuyện chặt chẽ. Các diễn viên người nước ngoài nhưng diễn rất xuất sắc và thích hợp với từng vị trí của câu chuyện. Thị Mầu đã lột tả được hình ảnh của nhân vật mà tác giả muốn gởi đến khán giả. Nói chung câu chuyện được chuyển dịch từ ngôn ngữ Việt Nam qua tiếng Anh rất linh hoạt và thích hợp với cả người Việt Nam và người bản xứ. 

Phan Quang Phục là một nhân tài, đã lột tả được câu chuyện xưa của Việt Nam qua một lối trình diễn opera cao cấp của Tây Phương. Rất khó và tôi nghĩ trước kia chưa có ai làm được điều này.”

Story plot is tight. The singers are non-Vietnamese but the acting was excellent. Thị Mầu was able to portray the character that the author [P.Q. Phan] wanted the audience to see. The story was transformed from Vietnamese into English with creativity, and made suitable for both Vietnamese and native speakers of English.

P.Q. Phan is a talented person who was able to present an ancient Vietnamese tale in a high art form of Western opera. This is difficult and no one before him was able to do it.

Khoa Long Nguyễn
Civil Engineer, Marion County Engineer
Indianapolis, Indiana
———————————————————————————————————

“This opera [The Tale of Lady Thị Kính] was so refreshingly different both musically and creatively. I was so proud that the world could experience a slice of the Vietnamese culture and understand how the Vietnamese people are shaped through this beautiful story.”

Vở opera The Tale of Lady Thị Kính là một sự khác biệt mới mẻ cả trong âm nhạc lẫn tính sáng tạo. Tôi thật tự hào là thế giới có thể trải nghiệm một mảnh văn hóa Việt Nam và hiểu được cá tính người Việt Nam như thế nào qua câu chuyện tuyệt đẹp này.

Stephanie Nguyễn, Vietnamese-American, 26
Higher Education and Student Affairs Masters Student (2nd year)
Bloomington, Indiana
———————————————————————————————————

The music [of The Tale of Lady Thị Kính] is beautiful, the wording is fantastic, the scenes are magnificent, and the ability of all the artists in conveying the deep meaning of the story is just amazing. Thank you!

Âm nhạc của The Tale of Lady Thị Kính thật hay, lời của vở opera tuyệt vời, phông cảnh tuyệt đẹp, và diễn xuất của ca sĩ trong việc chuyển tải ý nghĩa sâu sắc của câu chuyện tuyệt vời. Xin cám ơn!

Mr. Yung Nguyễn, 54
Entrepreneur. President, IVS LLC
Louisville, Kentucky
———————————————————————————————————

“Last night was a wonderful experience in the theater for me – your [P.Q. Phan’s] opera [The Tale of Lady Thị Kính] is very impressive and very moving, and the production itself was superb. You have done a remarkable job of bringing the story to life on the Western stage!”

Tối qua là một kinh nghiệm sân khấu tuyệt vời đối với tôi – vở opera The Tale of Lady Thị Kính của P.Q. Phan rất ấn tượng và cảm động, và việc dàn dựng thì tuyệt hảo. Ông [P.Q. Phan] đã xuất sắc trình bày câu chuyện [Việt Nam] trên sân khấu phương Tây!

Dr. Eugene O’Brien
Executive Associate Dean
Indiana University Jacobs School of Music, Bloomington, Indiana
———————————————————————————————————

“Beautifully written composition with performance and stage design to match. P. Q. Phan [‘s music] has taken another step forward for the Vietnamese-American community.”

Âm nhạc hay, diễn xuất và phông cảnh được thiết kế để xứng với nhạc của ông P.Q. Phan – đây là một bước tiến lên cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Alfonse N. Phạm, 30
Doctoral Candidate, Physics
Indiana University, Bloomington, Indiana
———————————————————————————————————

“Dear Uncle Phục,
Congratulations on your success with your opera. We enjoyed it very much. It’s rather ironic how we love your opera so much because we usually aren’t interested into those kind of things. Even Kathi was singing with subtitles. Also, usually mom sleeps through parts of any movie, even good ones! But not yours! Props to you! You did an amazing job! We are so proud to be related to you!
Love,
Your Nieces Kellie and Kathi”

(via live webcast on February 7th, 2014)

Chú Phục thân mến,
Chúc mừng sự thành công của vở opera của chú. Chúng cháu rất thích nó. Thật là ngược đời là tụi cháu lại thích nó đến như vậy bởi vì thường tụi cháu không thích những thứ như thế này. Ngay cả Kathi mà cũng hát theo lời hát. Còn nữa, thường mẹ hay ngủ gục một lúc nào đó trong khi xem phim, ngay cả phim hay! Thế nhưng khi xem vở opera của chú thì không! Chú giỏi thật! Chúng cháu rất hãnh diện là cháu của chú!
Thương,
Cháu Kellie và Kathi.
(Khán giả xem truyền trực tiếp trên mạng ngày 7 tháng 2 năm 2014.)

Kellie Phan, 17, and Kathi Phan, 14
Mission Viejo, California
———————————————————————————————————

“I had a wonderful time at the Opera ” The Tale of Lady Thị Kính”. The story was great, the music was amazing and the actors were fabulous.”

Tôi có một buổi tối tuyệt vời tại buổi trình diễn The Tale of Lady Thị Kính. Câu chuyện tuyệt vời, âm nhạc hay đến sửng sốt và diễn viên thật giỏi.

Thanh Hai Rene
Bloomington, Indiana
———————————————————————————————————

“I am thankful to lady Thi Kinh [The Tale of Lady Thị Kính] for a wonderful experience that made me more aware of the stark traditional differences among cultures. Opera can be highly educational!  Compared to lady Thị Kính, we should consider us lucky to have far more options and the benefit of broader cross-cultural awareness.”

Cám ơn The Tale of Lady Thị Kính đã cho tôi một trải nghiệm thật tuyệt và làm tôi ý thức hơn những khác biệt rõ rệt trong truyền thống của các nền văn hóa khác nhau. Một vở opera quả là có thể mang lại giá trị giáo dục thật cao! So với Thị Kính thì chúng ta là những người may mắn vì có nhiều sự lựa chọn hơn và sống trong môi trường có ý thức đa văn hóa sâu rộng hơn.

Arndt Schimmelmann, 60
Research Scientist (geochemist), Ph.D.
Bloomington, Indiana
———————————————————————————————————

“The majority of my generation usually only go to opera on famous productions like: “Carmen, La Bohème, Madame Butterfly…. It was a huge unexpected surprise to see the success of “The Tale of Lady Thị Kính”. The fact that P.Q.Phan and his crew have been able to transfer the folk lore story that was told by my grandmother to us to a real production in a place far away from our birth place is PHENOMENAL!!!”

Hầu hết những người thế hệ của chúng tôi hay đi xem những vở opera có tiếng như Carmen, La Bohème, Madame Butterfly… Vì vậy chúng tôi ngạc nhiên không ngờ, trước sự thành công của The Tale of Lady Thị Kính. Việc P.Q. Phan và đồng nghiệp của ông đã có thể chuyển câu chuyện dân gian mà bà tôi thường kể thành một tác phẩm thật sự ở một nơi xa quê hương của chúng tôi là điều KỲ DIỆU!!!

Ms. Minh Ngọc Schimmelmann
Vietnamese-American Realtor
Bloomington, Indiana
———————————————————————————————————

“It (The Tale of Lady Thị Kính) was visually beautiful, musically exotic and descriptive, combining many styles and wonderfully performed, making it a memorable performance.”

The Tale of Lady Thị Kính có phông cảnh đẹp, nhạc hay lạ và nhiều cảm xúc, kết hợp nhiều phong cách khác nhau và được trình diễn tuyệt hay – những điều này làm cho nó trở thành một buổi trình diễn đáng nhớ.

Mary Anne Scott, “mature adult”
Voice professor at Butler University
Indianapolis, Indiana
———————————————————————————————————

“The opera (The Tale of Lady Thị Kính) is stunning in the rich sonic palette that is mirrored by the shimmering costumes.  And the comedic elements richly balance the tragedy of the story. What a fine achievement!” 

Vở opera The Tale of Lady Thị Kính hay đến bàng hoàng trong nền nhạc đậm đà cùng với trang phục óng ánh. Và những giây phút hài hước đã cân bằng tính bi kịch của câu chuyện. Thật là một sự thành công đáng kể!

Dr. Ruth M. Stone
Associate Vice Provost for Research
Laura Boulton Professor of Ethnomusicology, Indiana University
———————————————————————————————————

“Fabulous Opera!  It touched me deeply, as I spent three years in VietNam  from 1969-1972, and learned to love all things Vietnamese.  It helped to learn a traditional VN tale, as we never could understand them in Vietnamese.”   

Một vở opera tuyệt hay! Nó làm tôi xúc động sâu xa, vì tôi ở Việt Nam ba năm 1969-1972 và yêu thích tất cả những gì liên quan đến Việt Nam. Vở opera [The Tale of Lady Thị Kính] giúp tôi học được về một câu chuyện dân gian Việt Nam bởi vì chúng tôi sẽ không tài nào hiểu được nó bằng tiếng Việt.

Allen J. Stuckey, MD, 71
Child & Adolescent Psychiatrist
Elkhart, Indiana
———————————————————————————————————

“In general I thought it was a great opera. The actors really put their expressions into what they were acting. Overall the opera was mind blowing!”

Nói chung chúng tôi cho rằng vở opera hay tuyệt. Các diễn viên thật sự đã trút tâm trí vào vai diễn của mình. Tóm lại vở opera hay ngoài sức tưởng tượng!

Erick Trần, 10, and Ethan Trần, 11
Bloomington, Indiana
———————————————————————————————————

“Nhạc quá hay (không có chổ chê). Diễn xuất rất sống động, dể dàng lôi cuốn khán giả (mặc dù câu chuyện xa lạ với diễn viên). Y phục màu sắc độc đáo (không dùng màu vàng & đỏ giống Tàu). Khán giả hiểu được cốt chuyện dễ dàng (mặc dù phải bị cắt ngắn gọn rất nhiều). Xem xong mới thấy thương cho những thế hệ trước của mình (nhất là thân phận của người đàn bà thời xưa). 

Cám ơn Anh Phục đã giới thiệu với người Ngoại Quốc vở opera này cho họ có cơ hội hiểu về phong tục tập quán quê hương mình (một việc làm không dễ, hy vọng sẽ được trình diễn khắp mọi nơi). Có một điều cá nhân mình trách Anh Phục: xem xong khiến mình thương và nhớ Mẹ nhiều hơn, nhớ lại đời sống quá khổ của Mẹ ngày xưa (ước gì Mẹ còn thì cuộc đời sẽ vui hơn, nói đùa thôi cám ơn Anh Phục rất rất nhiều). Rất hãnh diện những người VN xuất sắc như Anh. 

Câu chuyện và tiếng A Di Đà Phật được trình diễn do người ngoại quốc khi nghe rất cảm động và vui trong lòng.”

The music is amazing, the acting lovely and attractive (even though the story is unfamiliar to the singers), the costumes unique, the story easy to follow. After watching the opera I felt sad thinking about the fate of the women back then.

Thank you P.Q. Phan for bringing this story to the Western audience so they have an opportunity to understand Vietnamese culture – something not easy to do. I hope this opera will be performed in other places. I ‘blamed’ P.Q. Phan for one thing: the opera made me think of my mom and miss her all the more, and how hard her life was. In actuality, I thanked Phan and am very proud of incredible Vietnamese Americans like him.

I was so pleased and deeply touched to see the story and the chanting of Nam Mô A Di Đà Phật presented to the Western audience.

Hương “CoCo” Trần, 68
Restaurant owner
Louisville, Kentucky
———————————————————————————————————

“Production nói chung rất artistic với cách dàn dựng bằng những tấm tre, và hình vẽ background những hàng cây với ánh sáng nên trông như là three dimensional.

Các diễn viên đóng và hát rất hay. Nhờ có subtitle nên theo dõi được câu chuyện và cốt chuyện. Có lẽ người Mỹ thích câu chuyện về cuộc đời éo le của bà Thị Kính nên khán giả đi rất đông.”

The production is very artistic with the bamboo panels, the background scenery of rows of trees shining, making it look three dimensional.

The singers acted and sang beautifully. The subtitles made it easy to follow the story. Perhaps American people love the tragic story about lady Thị Kính, that is why attendance was high.

Khue & Hao Trần, 66
Physician, Pharmacist
Elizabeth Town, Kentucky
———————————————————————————————————

“I traveled half of the globe (from Vietnam) to watch the show live and I really felt my trip was worth making. I did watch the two dress rehearsals and the two actual performances (with the two casts). I particularly like the libretto, which is profound in meaning and an art of language use. The music is dramatic, especially before the ending of each scene. The singing and acting and the sets are amazing as well. The story is so moving and I did cry. I am proud to have been part of the audience for such a grand opera. Thank you very much, the composer, and the production team. May I call it “Vietnamese pride on the land of America”?”

Tôi đi cả nửa vòng trái đất từ Việt Nam qua đây để xem buổi diễn tận mắt và tôi thật sự cảm thấy chuyến đi của tôi là xứng đáng. Chính xác là tôi xem được hai buổi diễn thử (dress rehearsal) và cả 2 buổi trình diễn thật với 2 nhóm diễn viên khác nhau. Tôi đặc biệt thích phần lời [tuần bản] – rất sâu sắc trong ý nghĩa đồng thời mang tính nghệ thuật về mặt ngôn ngữ. Âm nhạc nhiều kịch tính, đặc biệt là lúc kết thúc mỗi cảnh. Phần diễn xuất, phần hát, phông cảnh cũng đều tuyệt vời. Câu chuyện rất cảm động và tôi đã khóc. Tôi hãnh diện đã có thể nằm trong số khán giả của một vở opera vĩ đại như thế này. Cám ơn nhà soạn nhạc và nhóm dàn dựng. Tôi có thể gọi đây [The Tale of Lady Thị Kính] là niềm tự hào Việt Nam trên đất Mỹ.

Van Thi Nha Truc
Faculty of English Linguistics and Literature, University of Social Sciences & Humanities
Ho Chi Minh City, Vietnam
———————————————————————————————————

“Xin cám ơn Mr P.Q. Phan, Conductor, Director, Designers và tất cả nghệ sĩ đã cho chúng tôi thưởng thức một vở opera Chuyện Bà Thị Kinh/The Tale of Lady Thị Kính quá hay, công phu và vĩ đại. Nhạc rất hay, ăn khớp với từng scene, nghệ sĩ diễn tả đặc sắc, nhất là vai Thị Mầu do Angela Yoon đóng – cô đã diễn mà người xem có thể hiểu không cần nghe lời nhạc. 

Tóm lại vở opera The Tale of Lady Thị Kính rất hay và chúng tôi cũng hãnh diện lây là người Việt Nam.”

Thank you Mr. P.Q. Phan, the conductor, the directors, the designers and all other artists who gave us an opportunity to enjoy the fascinating, expensive and grand opera, The Tale of Lady Thị Kính. The amazing music is unerring for each scene. The actors were incredible, especially Thị Mầu by Angela Yoon – her acting was enough for the audience to understand without the need to read the subtitles.

In short, The Tale of Lady Thị Kính is a fabulous opera and we are proud to be Vietnamese.

Sinh Quản Võ, 60s
Computer Systems Analyst – Retiree
———————————————————————————————————

“I enjoyed Thị Mầu’s character the best. The music, particularly a song in which she goes up and down the scale like Queen of the Night from Morzart’s Magic Flute portrayed the playfulness of the character so well. The acting was very strong.   

It must be a challenge for any librettist to write an opera because the number of words are limited. Thanks to the book of lyrics you gave us, we were able to appreciate it. I liked how Thị Kính laments her secular and sacred life, and the dilemma of Thị Kính’s teacher whether to let her stay or not. Brilliant work! 

Also, as discussed during the pre-performance talk, I liked and appreciated the non-stereotypical representation of the opera. Visual image has a strong effect on making impression. Costumes and scenery were both done so nicely.” 

Tôi thích vai Thị Mầu nhất. Âm nhạc, đặc biệt là lúc hát lên cao xuống thấp như nhân vật Queen of the Night trong vở opera Magic Flute của Morzart, đã diễn tả tính lẳng lơ của nhân vật thật chính xác. Diễn xuất rất đặc sắc.

Chắc hẳn việc viết lời (tuần bản) cho một vở opera là một thách thức lớn bởi vì số chữ [trong một câu hát] là giới hạn. Nhờ có tập sách tuần bản mà chúng tôi thấy quý chuyện này hơn. Tôi thích lúc Thị Kính dằn vặt về cuộc sống đời thường và đời đạo của cô, và lúc Sư Cụ băn khoăn về việc nên đuổi Thị Kính đi hay là cho cô ở lại. Thật là một tác phẩm sắc sảo!

Theo như buổi nói chuyện trước buổi diễn [của nhóm dàn dựng] tôi thích và trân trọng cách dàn dựng không theo ước lệ của vở opera [The Tale of Lady Thị Kính]. Bố cục và cách trình bày trên sân khấu tạo ấn tượng mạnh. Các phông cảnh và trang phục đều đẹp. 

Hiromi Yampol, 40s
Full-time parent
Chandler, Arizona
———————————————————————————————————

From dad: “This was the first opera Maya has ever seen.  She was transfixed by the entire production. There were a few moments & themes that were obviously intended for mature audiences, but these sailed over her head. She clearly enjoyed the colorful costumes & lively music, and many humorous scenes & characters.”

In her own words: “I enjoyed the show, but missed seeing Kat. I liked when the main character made peace.” [If you could zoom in the featured picture at the beginning of the article, you could see how adorable the drawing and especially the writing of a 6-year old are.] 

From mom: “Then she drew a stage where Thị Kính sings in front of the audience (orange section). It is interesting to see what she saw and felt.” 

Cha bé: Đây là vở opera đầu tiên Maya xem. Bé bị thu hút hoàn toàn suốt vở diễn. Có một vài đoạn và chi tiết rõ ràng là dành cho người lớn nhưng nó qua nhanh thôi. Bé tỏ ra rất thích trang phục nhiều màu sắc và âm nhạc sống động, cũng như nhiều cảnh hài và nhân vật hài.

Maya: Con thích vở opera, nhưng buồn là không gặp được con mèo. Con thích lúc nhân vật chính [Thị Kính] quyết định hy sinh cho người khác.

Mẹ bé: Rồi cháu vẽ cảnh sân khấu khi Thị Kính hát trước đám đông (phông màu cam). Thật thú vị khi quan sát để biết cháu thấy những gì và cảm xúc ra sao. [Ghi chú của Anvi Hoàng: nếu các bạn có thể zoom thật gần bức tranh vẽ ở đầu bài viết, các bạn sẽ có thể thấy được chữ viết và cách viết của một em bé 6 tuổi dễ thương như thế nào.]

Maya Yampol, 6
Kindergarten Student
Chandler, Arizona
———————————————————————————————————

“Fascinating story, lush music, gorgeous costumes & scenery.  A top notch production of a excellent new opera.  A triumphant success that would be well received in any of the major opera houses around the world.” 

Câu chuyện hay mê hồn, âm nhạc bóng mượt, phông cảnh và trang phục lộng lẫy. Một sô dàn dựng hạng nhất cho một tác phẩm opera mới tuyệt vời. Đây là một sự thành công rực rỡ mà bất kỳ nhà hát opera tầm cỡ nào trên thế giới khi dàn dựng cũng sẽ nhận được.

Todd Yampol, 40s
Software Consultant
Chandler, Arizona
———————————————————————————————————

The second week world premiere of The Tale of Lady Thị Kính continues on February 14 and 15, 2014.

Tuần lễ diễn ra mắt lần đầu của vở opera The Tale of Lady Thị Kính tiếp tục vào ngày 14 và 15 tháng 2 năm 2014.

poster-0